Ống kính nhà văn

Người Cổ Chất nhọc nhằn giữ nghề kéo tơ

Thứ Năm, 22/11/2018 15:38
Logo VNQĐ Online mớiLàng Cổ Chất (xã Phương Đình, Trực Ninh, Nam Định) nằm bên dòng sông Ninh Cơ nổi tiếng từ thế kỉ trước với nghề nuôi tằm, trồng dâu, ươm tơ, dệt lụa. Thời đô hộ, thực dân Pháp đã cho xây dựng nhà máy ươm tơ tại đây để khai thác kĩ năng lao động lành nghề của người dân địa phương và tiềm năng vùng dâu tằm dọc bờ sông Ninh. Trong thời kì công nghiệp hoá, cũng giống như các sản phẩm truyền thống khác, làng nghề Cổ Chất bị thu hẹp chỉ còn một số hộ mà đa phần là phụ nữ và người già còn giữ được quy trình chế biến thủ công nhọc nhằn này.
 
a1
Để giữ được những bó tơ vàng, tơ trắng óng ả trong nắng như thế này, người dân làng Cổ Chất phải trải qua nhiều khâu đoạn chế biến nhọc nhằn.
 
IMG 6320
 ​Kén tằm được bà con tuyển chọn, phân loại, sau đó làm tơi để ươm.
 
a2
Trong quá trình ươm tơ, người thợ đun kén trong nước sôi 1000C cho keo tơ tan ra, giúp cho việc rút sợi dễ dàng. 
 
a3
Thời gian từ lúc tằm ăn lá dâu cho đến lúc sinh ra kén mất khoảng hơn 30 ngày. Kén tằm tốt phải mẩy, dễ kéo, ít áo, không cần lớn, nhưng đồng dạng về hình dáng và kích thước. 
 
a10
Nếu ươm tơ bằng tay, phải mất gần 2 tiếng mới được một guồng tơ nhưng với sự hỗ trợ của máy móc, một guồng tơ giờ chỉ mất 1 tiếng đồng hồ. 
 
hhj
Trước kia người Cổ Chất chỉ ươm có tơ vàng, nhưng do nhu cầu, lợi ích kinh tế và nguồn cung nên người Cổ Chất ngày nay đã ươm cả tơ trắng.
 
a6
  Ươm tơ đã từng là nghề chính mang lại thu nhập cao cho người dân trong xã.
 
IMG 6423
 Việc trồng dâu, nuôi tằm tốn rất nhiều công lao động mà thu nhập lại không ổn định do đó thế hệ trẻ bây giờ không mặn mà với làng nghề.
 
fff
 Hiện tại, cả làng nghề chỉ còn 20 đến 30 hộ ươm, se tơ.  
 
a7
Các bó tơ được đưa vào các guồng quay để se sợi. Sợi tơ thành phẩm được chia thành 3 loại, sợi tốt nhất gọi là sợi mốt, rồi đến sợi mành và cuối cùng là sợi đũi để dệt các loại vải sồi, thô.
 
bbb
  Quy trình ươm tơ đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo.
 
a5
Để có kén ươm tơ, các hộ làng nghề phải thu mua từ các tỉnh lân cận, thậm chí là tận tỉnh Lâm Đồng... Không chỉ chi phí tăng lên mà trong quá trình vận chuyển kén bị dập nát cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng tơ, trong khi sản phẩm tơ hiện tại khó tiêu thụ, khiến người dân càng khó giữ nghề.  
 
a9
Với đa phần người đảm nhiệm công việc là phụ nữ và người già. Có thể sẽ chẳng còn ai làm nữa nếu như lớp người này không còn, làng nghề ươm tơ nổi tiếng, có tuổi đời hàng trăm năm của Nam Định cũng vì thế đang đứng trước nguy cơ thất truyền. 
          
a4
Trong khi chờ đợi những chính sách cụ thể của chính quyền địa phương, người dân Cổ Chất vẫn nhọc nhằn kéo tơ để giữ lại ngành nghề truyền thống.
 
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Hoàng Thành
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)