Ống kính nhà văn

Tết Mùa mưa người Hà Nhì

Thứ Bảy, 29/06/2019 11:09

Tết mùa mưa (Dế khù chà)  là một trong bảy cái Tết lớn trong năm theo phong tục cổ truyền của người Hà Nhì, Mường Tè, Lai Châu. Tết mùa mưa thường diễn ra vào cuối hè, khi cây lúa đã lên đòng, ngô gieo đã lên xanh. Tết mùa mưa là cái tết to nhất trong năm của người Hà Nhì, những nghi lễ trong ngày tết này thể hiện đặc trưng tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thần mưa, thần nước để cầu mong cho mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, cuộc sống ấm no.

Tết Mùa mưa (có tên gọi là Dế khù chà) được tổ chức vào tháng 5 âm lịch hàng năm, thường được tổ chức vào ngày hợi hoặc ngày thìn của tháng.
Chủ lễ cúng mỗi năm là người có uy tín, được dân làng lựa chọn.
Từ chiều hôm trước, phụ nữ trong nhà sẽ đi lấy lá chuối, ngâm gạo nếp, chuẩn bị các đồ dùng, vật dụng cho lễ cúng.
Một cây đu được dựng ở khu đất trống giữa bản để người dân cùng chơi trong ngày tết.
Các nghi lễ trong ngày này thể hiện đặc trưng tín ngưỡng thờ thần nông nghiệp, thờ thần mưa, thần nước của cộng đồng người Hà Nhì, cầu mong cho mùa màng bội thu, chăn nuôi phát triển, con người khỏe mạnh, cuộc sống ấm no.

Mở đầu buổi lễ, ông chủ lễ sẽ buộc cây gai vào cây đu để cấm không cho ai được động vào. Khi làm lễ, chủ lễ dùng tay đẩy chiếc đu về phía trước với mong muốn xua đuổi hết tà ma ra khỏi cây đu và ra khỏi bản để không còn cuối nhiễu người dân trong bản.

Chủ lễ cắt tiết gà, đồng thời cho mọi người chuẩn bị cháo, thịt rượu để cúng họ hàng nội, ngoại.
Những điệu múa truyền thống đặc trưng của đồng bào Hà Nhì được trình diễn trong ngày lễ.
Sau nghi lễ mọi người cùng nhau chơi đu
Hưởng lộc từ những mâm cỗ cúng tổ tiên trong không khí đầm ấm và gắn kết. 
Tết mùa mưa theo quan niệm người Hà Nhì là một ngày lễ lớn, nhưng chỉ được tổ chức duy nhất một ngày trong năm.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Phạm Ngọc Thành
 
 
 
 
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)