Ống kính nhà văn

Wat Phou - kì bí và linh thiêng

Thứ Hai, 08/07/2019 16:14

Wat Phou là quần thể đền tháp nằm ở tỉnh Champasack, miền Nam nước Lào. Khu đền tháp này có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ V. Đây là khu đền tháp cổ nhất nước Lào. Ban đầu các đền tháp này là trung tâm của đạo Hindu, thờ thần Silva. Tuy nhiên, khi Phật giáo trở thành Quốc giáo của Lào, Wat Phou lại trở thành nơi thờ Phật và tồn tại cho đến ngày hôm nay. Năm 2001, UNESCO đã công nhận Wat Phou là Di sản văn hóa thế giới.

Trong tiếng Lào, “Wat” nghĩa là “Chùa”, còn “Phou” nghĩa là “Núi”. Do vậy, dân địa phương và du khách vẫn quen gọi nơi này là “Chùa Núi”.

Bước chân vào khuôn viên đền tháp, chúng ta có thể bắt gặp những vòng thành bằng các khối đá có niên đại cách nay hàng ngàn năm.
Nằm nép dưới các tán cây rợp bóng, không gian xung quanh của Wat Phou tạo nên vẻ huyền bí cho ngôi chùa.
Lối dẫn vào ngôi chùa chính là hơn 100 trụ đá được chế tác theo biểu tượng Linga.
Mang kiến trúc Lào cổ, Wat Phou là quần thể kiến trúc tôn giáo quan trọng, lưu giữ giá trị về văn hóa lịch sử Lào.
Ngôi đền được thiết kế là một khối kiến trúc xếp từ những tảng đá lớn.
Những phù điêu được chạm khắc tinh xảo,
 hình ảnh các vị thần Ấn Độ giáo,

kết hợp đậm nét hoa văn đặc trưng của văn hóa Lào.

Những khối gạch đá rêu phong phủ kín minh chứng cho sự trường tồn “trơ gan cùng tuế nguyệt”.

Là một di sản văn hóa thế giới, mỗi ngày Wat Phou đón hàng ngàn lượt du khách đến tham quan.
Không những thế, dân bản địa và các tín đồ Phật giáo vẫn đến ngôi “Chùa Núi” cúng bái rất thành tâm, khói hương luôn nghi ngút hòa quyện vào không gian xanh mênh mông bất tận của núi rừng.
Ngôi chùa cổ kính đã trải qua nhiều thăng trầm.
Không tránh khỏi vòng xoáy khắc nghiệt của thời gian và thời tiết, những trụ đá bị bỏ lại bởi quá khứ, nằm chỏng chơ trên nền đất, những ô cửa sổ còn nằm tại không gian linh thiêng bình lặng. 
Một thời vang bóng lẫy lừng nay đã qua, để lại cho Wat Phou một hình hài cổ kính, có phần tiêu điều.

Wat Phou hơn nghìn năm lịch sử là điểm đến hấp dẫn của du khách bởi vẻ đẹp kỳ vĩ của công trình kiến trúc độc đáo; bởi yếu tố tâm linh thần bí của vùng đất thiêng gắn liền với khát vọng cuộc sống bình yên của con người. Lễ Wat Phou là lễ hội Phật của cả vùng Nam Lào sẽ diễn ra tại đây. Đó cũng là một trong những lễ hội lớn nhất ở  Lào, được tổ chức kéo dài liên tục trong vòng 3 ngày bắt đầu vào dịp rằm tháng 3 âm lịch hàng năm.

 

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY

Thực hiện: TRƯƠNG CHÍ HÙNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)