Ống kính nhà văn

Lênh đênh xóm cà ràng Phú Thọ

Thứ Sáu, 31/05/2019 10:07

Nằm trên tuyến tỉnh lộ 953 ven con sông Tiền hiền hòa, xóm làm lò đất (cà ràng) Phú Thọ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã duy trì hơn 50 năm nay. Dù hiện tại, đa số các hộ ưa chuộng sử dụng bếp điện, bếp gas nhưng bà con xóm lò vẫn kiên tâm gắn bó với nghề, chủ động tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm. Đó cũng là cách để “giữ lửa” nghề thủ công truyền thống trong xu hướng kinh tế thị trường đang làm mai một nhiều làng nghề hiện nay.

Nằm ven sông Tiền hiền hòa, xóm làm lò Phú Thọ hơn nửa thế kỉ qua vẫn âm thầm “giữ lửa”, cũng là giữ gìn một giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất An Giang.

Những hàng lò xếp dài là hình ảnh quen thuộc khi đi qua tỉnh lộ 953.
Hiện nay xóm lò Phú Thọ có khoảng 50 hộ sản xuất với hơn 250 lao động tham gia thường xuyên, góp phần tạo công ăn việc làm, phát triển kinh tế địa phương.
 Để đáp ứng nhu cầu thị trường, nhiều sản phẩm truyền thống đã được hiện đại hóa từ công đoạn sản xuất cho đến mẫu mã.
Ngoài sản xuất lò, hiện nay người làng Phú Thọ còn làm thêm các dạng sản phẩm như chum, vại, nồi đất... để giữ cho làng nghề luôn đỏ lửa.
Việc tìm và phát triển thị trường tiêu thụ cũng là bài toán nan giải với người làng nghề, bởi sản phẩm làng nghề truyền thống không dễ cạnh tranh với sản phẩm hiện đại tiện dụng như bếp ga, bếp điện...
Thị trường tiêu thụ sản phẩm cà ràng nhiều nhất là vùng U Minh, Miệt Thứ và Campuchia...
Để làm ra sản phẩm bán trên thị trường, lò đất Phú Thọ phải trải qua nhiều khâu đoạn.
Đất làm lò là loại đất cát pha sét, có độ dẻo mịn.
Việc tạo hình cho lò đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nên công đoạn này thường do phụ nữ thực hiện.
Các sản phẩm sau tạo hình được chỉnh sửa cắt gọt, đem phơi nắng. Gặp trời nắng tốt lò phơi khoảng 2 ngày có thể đem nung được. 
Việc nung lò được thực hiện bằng than trấu (khoảng 12 tiếng), chỉ được có khói và hạn chế lửa. Lò sau đó được nung bằng tro (khoảng 24 tiếng nữa) là hoàn thiện.
Lò nung luôn nghi ngút khói và nóng nên người thợ lò luôn ướt đẫm mồ hôi.
Thu nhập từ việc làm nghề thủ công vất vả này tuy chưa cao nhưng đó cũng là khoản thu nhập cố định cho người dân trong làng. 
Đó cũng là nguồn động lực để người dân giữ gìn một giá trị văn hóa độc đáo của vùng đất An Giang. Tương lai để làng nghề tồn tại và phát triển ổn định cần có sự chung tay góp sức của cộng đồng và chính quyền địa phương.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy

Thực hiện: Trương Chí Hùng 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)