Ống kính nhà văn

Hang Vây vùng đất mù sương

Thứ Năm, 25/07/2019 15:08

Hang Vây là một bản vùng cao nằm trên tuyến đường vành đai dọc biên giới Việt Trung, thuộc địa phận xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Ở độ cao 1000m so với mực nước biển, nơi đây thời tiết rất khắc nghiệt, hầu như quanh năm có mây mù bao phủ, mùa đông thường xuyên xuất hiện băng giá và tuyết rơi.

Để đến với Hang Vây, chúng tôi phải vượt qua hơn 30km từ huyện lị, đi qua những cung đường quanh co với nhiều khúc cua tay áo, một bên là sườn núi, một bên là vực sâu. Bản Hang Vây được lập ra khoảng cuối năm 2012 với hơn mười nóc nhà đơn sơ, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán di cư từ huyện Bình Liêu. Bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề đi rừng, trồng rau và chăn nuôi gia súc. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với ý chí và đức tính cần cù chịu khó, bà con vẫn quyết tâm bám trụ, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh nơi biên cương Tổ quốc

Đường lên Hang Vây là con đường nằm dọc theo biên giới Việt - Trung, mây mù che phủ gần như quanh năm.
Là một bản thuộc vùng dân tộc ít người, Hang Vây chỉ có chục căn nhà, tất cả đều được làm hết sức đơn sơ.
Những ngôi nhà dựng bằng vách tre thông thống nhìn rõ ra bên ngoài.
Vật dụng trong nhà cũng hết sức đơn giản.
Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp.
Những cư dân ở đây chủ yếu là người Dao Thanh Phán.
Nét đặc trưng là họa tiết hoa văn sặc sỡ, trang trí cầu kì trên trang phục.
Ngoài việc chăn nuôi gia súc gia cầm, người dân lên rừng thu lượm cây dược liệu để trao đổi vật dụng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. 
Ở đây người dân phải đắp chăn bông trong mùa hè.
Cuộc sống tuy khó khăn, vất vả nhưng tình cảm bà con ở đây vô cùng mến khách và thân thiện.
Khung cảnh thiên nhiên thanh bình. 
Với bản tính cần cù, dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng những người dân nơi đây vẫn quyết tâm bám trụ, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh nơi biên cương Tổ quốc.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)