Ống kính nhà văn

Hang Vây vùng đất mù sương

Thứ Năm, 25/07/2019 15:08

Hang Vây là một bản vùng cao nằm trên tuyến đường vành đai dọc biên giới Việt Trung, thuộc địa phận xã Quảng Đức, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh. Ở độ cao 1000m so với mực nước biển, nơi đây thời tiết rất khắc nghiệt, hầu như quanh năm có mây mù bao phủ, mùa đông thường xuyên xuất hiện băng giá và tuyết rơi.

Để đến với Hang Vây, chúng tôi phải vượt qua hơn 30km từ huyện lị, đi qua những cung đường quanh co với nhiều khúc cua tay áo, một bên là sườn núi, một bên là vực sâu. Bản Hang Vây được lập ra khoảng cuối năm 2012 với hơn mười nóc nhà đơn sơ, là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao Thanh Phán di cư từ huyện Bình Liêu. Bà con sinh sống chủ yếu bằng nghề đi rừng, trồng rau và chăn nuôi gia súc. Cuộc sống tuy còn nhiều khó khăn thiếu thốn nhưng với ý chí và đức tính cần cù chịu khó, bà con vẫn quyết tâm bám trụ, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh nơi biên cương Tổ quốc

Đường lên Hang Vây là con đường nằm dọc theo biên giới Việt - Trung, mây mù che phủ gần như quanh năm.
Là một bản thuộc vùng dân tộc ít người, Hang Vây chỉ có chục căn nhà, tất cả đều được làm hết sức đơn sơ.
Những ngôi nhà dựng bằng vách tre thông thống nhìn rõ ra bên ngoài.
Vật dụng trong nhà cũng hết sức đơn giản.
Cuộc sống của bà con nơi đây chủ yếu là tự cung tự cấp.
Những cư dân ở đây chủ yếu là người Dao Thanh Phán.
Nét đặc trưng là họa tiết hoa văn sặc sỡ, trang trí cầu kì trên trang phục.
Ngoài việc chăn nuôi gia súc gia cầm, người dân lên rừng thu lượm cây dược liệu để trao đổi vật dụng cần thiết cho cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. 
Ở đây người dân phải đắp chăn bông trong mùa hè.
Cuộc sống tuy khó khăn, vất vả nhưng tình cảm bà con ở đây vô cùng mến khách và thân thiện.
Khung cảnh thiên nhiên thanh bình. 
Với bản tính cần cù, dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng những người dân nơi đây vẫn quyết tâm bám trụ, từng bước cải thiện cuộc sống, góp phần bảo vệ an ninh nơi biên cương Tổ quốc.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)