Ống kính nhà văn

Mùa na vùng biên ải

Thứ Năm, 15/08/2019 15:31

Những ngày này đến Huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) một không khí nhộn nhịp khác với ngày thường, bà con dân tộc Tày, Nùng từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc... đang hối hả thu hoạch na. Năm nay, na được mùa, cả huyện Chi Lăng có diện tích thu hoạch na đạt trên 1.600ha, sản lượng ước tính đạt 16.000 tấn, đạt giá trị kinh tế khoảng 650 tỉ đồng. Điều này đem lại niềm vui, phấn khởi cho bà con thị trấn Đồng Mỏ, thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, xã Quang Lang và xã Mai Sao.

Huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn từ lâu được coi là thủ phủ của na. Na vùng núi đá này có vị ngọt đậm, thơm, quả to và có giá trị kinh tế cao.

Cây na được trồng ở Chi Lăng từ những năm 1980 và phát triển mạnh từ những năm 2000 trở lại đây.

Na được trồng dọc theo quốc lộ 1A thuộc các thị trấn Đồng Mỏ, thị trấn Chi Lăng, xã Chi Lăng, xã Quang Lang và xã Mai Sao năm nay đạt năng suất cao.

Tổng diện tích trồng toàn huyện đạt trên 1.600 ha. Trong đó trên 190 ha được trồng theo tiêu chuẩn VietGap và 5 ha theo chuẩn GlobalGAP. 
Những cây na trồng trên núi đá cao, được hái bằng tay, sau đó dùng ròng rọc vận chuyển xuống chân núi.
Những sọt na chất đầy có ngọn trên vai,
 trên xe thồ của đồng bào dân tộc Tày, Nùng từ Chi Lăng, Hữu Lũng, Cai Kinh, Hòa Lộc... đổ về Đồng Bành.
Đây là chợ na lớn nhất cả nước.
Na Chi Lăng được tiêu thụ trong nước và các thương lái thu mua xuất khẩu sang Trung Quốc.
Mỗi ha cho thu nhập bình quân hơn 250 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với việc trồng cây lương thực khác.
Cây na đã trở thành cây xóa đói giảm nghèo, mang lại cuộc sống ấm no và niềm vui cho bà con vùng dân tộc thiểu số tại Chi Lăng trong nhiều năm qua.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM NGỌC THÀNH
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)