Ống kính nhà văn

Khát vọng thắp sáng hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc

Thứ Năm, 24/10/2019 20:31

Trong tiết thu se lạnh, chúng tôi vượt qua cung đường dài trên biển đến với đảo Trần. Giữa không gian bao la của biển, của trời dường như con thuyền trở lên bé nhỏ. Và kia rồi cái mũi hài nhô ra phía biển như hứng trọn linh khí của đất trời. Đảo Trần là hòn đảo nằm ở phía Đông Bắc, thuộc xã Thanh Lân, huyện Cô Tô, được mọi người gọi bằng cái tên thân thương là "Trường Sa" của tỉnh Quảng Ninh bởi khoảng cách nằm xa đất liền và vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh trên biển của Tổ quốc. Nhìn từ xa dưới bình minh ló rạng, đảo Trần nằm thâm trầm, vững trãi giữa mênh mông biển nước, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trong gió, ngọn hải đăng bất chấp thời tiết, đêm ngày cần mẫn soi rọi làm điểm tựa cho tàu thuyền vươn khơi bám biển. Vẳng nghe tiếng sóng vỗ rì rào như reo vui nơi vùng đất biên cương trên biển đang chuyển mình với những đổi thay về cuộc sống.

 Đảo Trần là hòn đảo tiền tiêu trên vịnh Bắc bộ của Việt Nam, được mọi người gọi với cái tên thân thương là "Trường Sa" của tỉnh Quảng Ninh.
Với khoảng cách khá xa bờ nên ngành nghề chủ yếu của bà con là vươn khơi bám biển phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền đất nước
Hoàng hôn lấp lánh trên đảo Trần.
Nhà tưởng niệm Bác Hồ được đặt trong khuôn viên cột cờ trên đảo để nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ và nhân dân soi rọi sự tận hiến phục vụ đất nước của Người.
Những lá cờ khổ lớn do Ban Bí thư Trung ương gửi tặng được các thành viên trong đoàn công tác kí tên và trao tặng.
Lá cờ được kéo lên mang theo nhiều niềm tin, tình cảm của đất liền với Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo Trần.
Cờ tung bay trong gió như khẳng định vững chắc chủ quyền đất nước trên hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đây là công trình do Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Sinh viên Việt Nam xây dựng năm 2017.
Trong cái nắng, cái gió mặn mòi của biển cả, những người lính quân hàm xanh vẫn cần mẫn với nhiệm vụ canh giữ biển đảo bảo vệ bình yên cho Tổ quốc.

Món quà đặc biệt là tấm ảnh Bác Hồ được lão nhà văn Võ Bá Cường trao tặng cho đồn Biên Phòng đảo Trần.

Những món quà ý nghĩa được các tổ chức xã hội, nghề nghiệp trao tặng cho các em nhỏ đang sinh sống trên đảo.
Bà con ngư dân trên đảo cũng nhận được nhiều sự quan tâm của các tổ chức xã hội.
Niềm vui của các em nhỏ khi nhận được những món quà ý nghĩa từ các nhà hảo tâm.
Món quà tinh thần dành tặng cho các giáo viên đang công tác nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc. 
Cuộc sống trên đảo khép kín, tự cung tự cấp là chủ yếu nên ai có thế mạnh ngành nghề gì đều được phát huy một cách tối đa.
Là một đảo độc lập, dân số không nhiều nên bà con không có ngành nghề để lựa chọn lúc nông nhàn.  
Tranh thủ lúc trời còn sáng, chị Nguyễn Thị Cảnh, trưởng thôn đảo Trần vừa đóng sữa đậu, sữa ngô vào chai để bán cho bà con ngư dân trên biển, cho những công nhân đang xây dựng trên đảo tâm sự: Cuộc sống những năm gần đây được Đảng, Nhà nước và nhiều tổ chức xã hội quan tâm đặc biệt, nhiều công trình trọng điểm như đường, trường, trạm được xây dựng, nhưng đời sống của nhân dân trên thôn đảo vẫn còn nhiều khó khăn: nguồn nước ngọt hạn chế, nguồn điện gió, điện năng lượng mặt trời trong điều kiện thời tiết khí hậu thôn đảo chưa đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt hằng ngày. Người dân trên đảo vẫn hằng ngày mong ngóng nguồn điện lưới quốc gia tỏa sáng nơi đảo xa để ổn định cuộc sống, yên tâm bám đất, bám biển. 
Chia tay "Trường Sa" phía Đông Bắc, chúng tôi tiếp tục cuộc hành trình về với biển về với nhân dân trên những hòn đảo khác. Trong gia vị mặn mòi từ biển có cả vị mặn của nước mắt chia tay giữa các thành viên trong đoàn, cán bộ chiến sĩ  Biên phòng và nhân trên đảo Trần. Hi vọng một ngày không xa ánh điện lưới quốc gia sẽ rực rỡ để thắp sáng lên nhiều ước mơ và khát vọng cho cuộc sống nơi hòn đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Tổ chức trang: Vũ Thành Duy

Thực hiện: Hà Quán 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)