Ống kính nhà văn

Nhà thờ duy nhất tại Đà Nẵng thời Pháp thuộc

Thứ Tư, 25/12/2019 10:14

Tọa lạc trên đường Trần Phú ngay gần trung tâm Đà Nẵng, nhà thờ Con gà mang một vẻ đẹp trang nhã, giản dị nhưng vẫn rất nổi bật giữa một thành phố năng động, ngày càng hiện đại và sầm uất.

Nhà thờ có tên chính thức là Nhà thờ Thánh tâm Chúa Giêsu (Nhà thờ Chính tòa Đà Nẵng) được khánh thành năm 1924 sau chỉ một năm xây dựng. Đây là nhà thờ duy nhất được xây dựng tại Đà Nẵng vào thời Pháp thuộc. Trải qua gần 100 năm, nhà thờ vẫn mang trong mình những đường nét thanh thoát, tinh tế đặc trưng của phong cách kiến trúc Gothic. Nhà thờ có màu hồng vàng nổi bật này luôn là điểm đến thu hút du khách khi đặt chân đến thành phố được mệnh danh là “thành phố đáng sống nhất Việt Nam”.

Nhà thờ Thánh Tâm (nhà thờ Con gà) là nhà thờ Công giáo lớn nhất Đà Nẵng.
Chú gà trống bằng kim loại trên cột thu lôi của tháp chuông là điểm nhấn độc đáo của nhà thờ Thánh Tâm.
Nằm lọt thỏm giữa dáng vẻ hiện đại của thành phố,
với mái ngói âm dương nâu thâm trầm.
Kiến trúc Gothic cộng với màu sơn hồng vàng làm cho nhà thờ Thánh Tâm nổi bật giữa thành phố Đà Nẵng.
Bên trong thánh đường những họa tiết hoa văn đặc trưng của Thiên chúa giáo tạo ra nét đẹp thanh nhã. 
Dãy hành lang là những mái vòm được xếp cạnh nhau
Mặt chính diện nhà thờ đặt bức tượng Chúa Giêsu 
Hoa móng bò trắng tinh khôi trong khuôn viên nhà thờ.
Với những nét thanh thoát, tinh tế của kiến trúc thời Pháp thuộc. Trải qua gần 100 năm, nhà thờ vẫn mang trong mình những đường nét thanh thoát, tinh tế đặc trưng của phong cách kiến trúc Gothic nổi bật giữa những tòa nhà hiện đại xung quanh.
Tổ chức trang: Vũ Thành Duy
Thực hiện: Phạm Minh Hải
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)