Ống kính nhà văn

Bình yên Ngang Na

Thứ Ba, 05/05/2020 09:33

 

Nằm lặng lẽ trên triền đồi, ẩn mình dưới những vòm cây xanh mát, làng Ngang Na, xã Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh mang một vẻ đẹp bình dị, an yên. Ngang Na ngày nay không hẳn là một ngôi làng cổ nguyên bản mà nó được phục dựng và giữ gìn bởi những con người tài hoa, đam mê tìm lại những giá trị xưa cũ. Họ đã biến nơi đây không chỉ là nơi để trưng bày, để gợi nhớ mà đã thực sự trở thành nơi để sống.

Những lối nhỏ quanh co tạo nên sự bình yên cho Ngang Na.
Gốm Hiên Vân là nơi cho ra đời những sản phẩm gốm tinh tế ngày càng được ưu chuộng.
Những chú nghê gốm thấp thoáng dưới vòm cây là hình ảnh ta dễ bắt gặp khi đến Ngang Na.
Bức phù điêu trước cổng xưởng gốm Hiên Vân.
Những vật dụng gợi nhớ về ngày xưa.
Mái ngói mũi hài đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ.
Thời gian như lắng đọng.
Vệt nắng hoang hoải trên bức tường rêu phong.
Không gian của kí ức và hoài niệm.
Buổi trưa trong vườn nhà thanh vắng.
Những mảng tường đất, hay bậc thềm rêu dễ làm ta xao xuyến.
Các ngôi được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, sử dụng vật liệu thiên nhiên mang đến hiệu ứng hòa hợp về kiến trúc giữa thiên nhiên và văn hóa. Ngang Na mang nét trầm mặc, chân quê với những đặc trưng của làng quê Bắc Bộ khiến ta lạc bước ở đây.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)