Ống kính nhà văn

Bình yên Ngang Na

Thứ Ba, 05/05/2020 09:33

 

Nằm lặng lẽ trên triền đồi, ẩn mình dưới những vòm cây xanh mát, làng Ngang Na, xã Hiên Vân, Tiên Du, Bắc Ninh mang một vẻ đẹp bình dị, an yên. Ngang Na ngày nay không hẳn là một ngôi làng cổ nguyên bản mà nó được phục dựng và giữ gìn bởi những con người tài hoa, đam mê tìm lại những giá trị xưa cũ. Họ đã biến nơi đây không chỉ là nơi để trưng bày, để gợi nhớ mà đã thực sự trở thành nơi để sống.

Những lối nhỏ quanh co tạo nên sự bình yên cho Ngang Na.
Gốm Hiên Vân là nơi cho ra đời những sản phẩm gốm tinh tế ngày càng được ưu chuộng.
Những chú nghê gốm thấp thoáng dưới vòm cây là hình ảnh ta dễ bắt gặp khi đến Ngang Na.
Bức phù điêu trước cổng xưởng gốm Hiên Vân.
Những vật dụng gợi nhớ về ngày xưa.
Mái ngói mũi hài đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ.
Thời gian như lắng đọng.
Vệt nắng hoang hoải trên bức tường rêu phong.
Không gian của kí ức và hoài niệm.
Buổi trưa trong vườn nhà thanh vắng.
Những mảng tường đất, hay bậc thềm rêu dễ làm ta xao xuyến.
Các ngôi được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, sử dụng vật liệu thiên nhiên mang đến hiệu ứng hòa hợp về kiến trúc giữa thiên nhiên và văn hóa. Ngang Na mang nét trầm mặc, chân quê với những đặc trưng của làng quê Bắc Bộ khiến ta lạc bước ở đây.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)