Sự kiện  Văn nghệ

Nâng cao vị thế, uy tín của Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật

Thứ Ba, 12/03/2019 21:32

Sáng ngày 12 tháng 3 năm 2019, tại trụ sở số 17 Nguyễn Gia Thiều, Hoàn Kiếm, Hà Nội, Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật - Hội đồng Lí luận văn học nghệ thuật Trung ương đã tổ chức Hội nghị gặp mặt cộng tác viên khu vực phía Bắc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thế Kỷ (Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lí luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương), các nhà nghiên cứu, phê bình có uy tín khu vực phía Bắc.

Được sự quan tâm của Văn phòng Trung ương Đảng, Ban tuyên giáo Trung ương, Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật ngày càng hoàn thiện về đội ngũ, nâng cao chất lượng, đáp ứng tốt các yêu cầu về nhiệm vụ chuyên môn, nhiệm vụ chính trị, nâng cao uy tín trong các hoạt động lí luận phê bình văn học nghệ thuật nước nhà.

Trong báo cáo tổng kết, PGS.TS. Phan Trọng Thưởng (Phó Chủ tịch thường trực, Tổng biên tập Tạp chí) đã nêu lên những khó khăn, thách thức và kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018. Cùng với việc ra mắt đều đặn các số theo chuyên đề, tạp chí đã bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ, thực hiện tốt kế hoạch của thường trực Hội, đăng tải các bài viết thể hiện quan điểm của Hội đồng trước những diễn biến phức tạp của đời sống văn học nghệ thuật, góp phần tích cực trong việc tuyên truyền, phổ biến quan điểm đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về văn học nghệ thuật. Với đội ngũ cộng tác viên là các GS, PGS, TS, các chuyên gia, nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực văn học nghệ thuật, Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật đã thể hiện được tầm vóc, vị thế, uy tín học thuật của mình trong đời sống văn học Việt Nam.

Phát biểu tại buổi gặp mặt cộng tác viên, đồng chí Phan Trọng Thưởng nêu rõ: Trong những năm tiếp theo, Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật tiếp tục bám sát tôn chỉ mục đích, chức năng nhiệm vụ và sự chỉ đạo của thường trực Hội để nâng cao hơn nữa chất lượng nội dung, hình thức. Cùng với việc nâng cao chất lượng, Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật cũng cần bám sát hơn nữa thời sự văn học nghệ thuật với phương châm hài hòa giữa lí thuyết và thực tiễn, tránh rơi vào tình trạng bảo thủ hay phê bình báo chí, cần mới hơn nữa trong quan điểm nhìn nhận, đánh giá nhưng vẫn đảm bảo tôn chỉ mục đích và tính chuyên nghiệp của Tạp chí. Trong thời gian tới, Tạp chí cũng cần đẩy mạnh công tác biên tập, nâng cao chất lượng đội ngũ biên tập viên, chất lượng các chuyên san, chuyên đề, chất lượng in ấn. Để nâng cao vị thế, uy tín và tầm ảnh hưởng, Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật cũng cần phải đẩy mạnh công tác quảng bá, giới thiệu, phát hành trên Website nhằm hướng đến đông đảo công chúng, bạn đọc.

Sau báo cáo tổng kết hoạt động Tạp chí năm 2018 của đồng chí Phan Trọng Thưởng, các nhà nghiên cứu đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng nhằm tiếp tục xây dựng, phát triển Tạp chí theo hướng chất lượng, chuyên nghiệp và cập nhật. Ghi nhận những ý kiến đóng góp này, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh: Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật cần nâng cao hơn nữa chất lượng và đến gần hơn nữa với đời sống văn học nghệ thuật hôm nay. Trong lộ trình sắp tới, phiên bản điện tử của Tạp chí sẽ ra đời, góp phần đăng tải nhanh chóng các bài viết, cập nhật thông tin, tương tác và đối thoại nhiều hơn với bạn đọc. Đó là cách để Tạp chí Lí luận phê bình văn học nghệ thuật nâng cao vị thế, uy tín của mình trong đời sống văn học nghệ thuật nước nhà.

THANH QUẾ

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)