Cửa sổ văn nghệ

Chung một linh hồn

Thứ Tư, 29/03/2023 16:11

Có những khi một linh hồn tồn tại trong hai thân xác với những thân phận rất khác biệt. Đó là điều đã xảy ra trong “Nhân sinh kép: Sống Hai cuộc đời” của Đức Anh, nhà văn thuộc thé hệ 9X hiện sống và làm việc tại Hà Nội.

Kiên và Vũ chênh nhau 4 tuổi. Vũ ở Hưng Yên, Kiên sinh sông tại Đà Nẵng nhưng họ cùng chung một linh hồn. Vì thế mà Kiên biết được cái chết của Vũ mà về dự đám tang. Kiên nhẹ nhõm hẳn vì từ nay mình không còn phải tồn tại trong hai thân xác nữa, đồng thời anh cũng cảm thấy phải có trách nhiệm tìm ra nguyên nhân cái chết cảu Vũ, cũng là Kiên trong một cuộc đời khác. Kiên đồng thời mang ký ức ấu thơ của Vũ. Linh hồn chung đó chỉ mới rời khỏi Vũ khi Kiên ở tuổi ngoài 20.

Tác giả Đức Anh tại buổi giao lưu ra mắt sách. Ảnh: Hữu Vi

Đây quả là một đề tài khá mới mẻ trong dòng tiểu thuyết trinh thám ở Việt Nam. Câu chuyện đồng thời là một ẩn dụ về cuộc sống hiện đại khi con người ta phải đóng nhiều vai trò với những chiếc mặt nạ khác nhau. Đức Anh chia sẻ thêm, anh bắt đầu viết Nhân sinh kép :Sống hai cuộc đời từ năm 2021, khi dịch Covid đang phức tạp và anh có thời gian tĩnh tâm và triển khai cốt truyện. Cuốn tiểu thuyết là sự pha trộn giữa hiện thực và giả tưởng, kỳ ảo. Ở đó ngoài chuyện phá án, thiện ác, tác giả còn đưa người đọc vào một không gian thuần Việt với những nét văn hóa, tính cách đặc trưng của các làng quê Bắc Bộ. Sách do Nhà xuất bản Phụ Nữ Việt Nam và Linh Lan Books liên kết xuất bản.

Tại buổi giao lưu ra mắt tác phẩm tại Le Café trên phố Nguyên Hồng (Hà Nội) chiều 25/3/2023, tác giả Đức Anh chia sẻ: “Từ ý tưởng con người sẽ như thế nào nếu có hai thân xác và tôi đã viết nên cuốn tiểu thuyết.” Tác giả còn chia sẻ thêm những cái khó của người viết văn thuộc thế hệ 9X khi phải vượt qua những “cái bóng” của những người đi trước, các nhà văn đã thành danh cũng như đời sống kinh tế khi viết văn thường khiến các tác giả khó sống bằng nghề dù là ở thời đại nào.

Nhà văn Đức Anh sinh năm 1993 tại Liên bang Nga. Anh bắt đầu nghiệp viết từ năm 2019. Trong khoảng thời gian này, tác giả đã xuất bản 4 tiểu thuyết gồm : Tường lửa (2019), Thiên thần mù sương (2021), Đảo bạo bệnh (2021) và Nhân sinh kép: Sống hai cuộc đời (2023).

HỮU VI

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)