Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm “Em có 21 nghìn và một chai nhựa”

Chủ Nhật, 02/04/2023 00:05

16 tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm đầu tiên về hội họa của đạo diễn Ngạc Lâm Vũ như một thể nghiệm và đối thoại của anh với cuộc sống bằng cái nhìn đa chiều. Triển lãm kéo dài đến 7/4/2023 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Các tác phẩm được xếp đặt theo dòng chảy mà mà tác giả tạo ra với từng cụm tác phẩm rời rạc - kết nối. Mỗi bức tranh biểu đạt cho từng giai đoạn thực hành của tác giả, từ những ngày đầu làm quen và tìm cảm hứng với những bức tranh mang tính trang trí đến những tác phẩm hoàn chỉnh. Ban đầu là những thể nghiệm đậm chất thị giác về nước, những ngọn sóng và các vỉa tầng địa chất, sau đó là “phản ứng” của nghệ sĩ trước những biến động trong cuộc sống cũng như hoạt động nghệ thuật. Cuối cùng là những bức vẽ mang ý niệm về thiền, về sự không hoàn hảo của cuộc sống.

Tác giả Ngạc Lâm Vũ, sinh năm 1995 tại Hà Nội. Anh là đạo diễn của những video âm nhạc triệu view. Hai năm trước, Vũ phải dừng công việc chính vì dịch Covid - 19. Đây cùng là thời điểm anh trở lại với hội họa sau 6 năm ngừng vẽ. Ngạc Lâm Vũ bắt đầu bức tranh đầu tiên với ba lọ màu 3D và một chai nhựa. Triển lãm là kết quả sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực hội họa của đạo diễn này.

“Ẩn sau mỗi tác phẩm là những câu chuyện thường nhật. Vũ không đi tìm ý nghĩa của bức tranh mà đi sâu vào mục đích sáng tác. Mỗi bức tranh làm ra đều trả lời được câu hỏi “Tại sao?”. Chủ yếu câu trả lời ở những vấn đề cá nhân, cách mình nhìn nhận con người đối xử với nhau” - Giám tuyển triển lãm - họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ.

HỮU VI

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Những người phụ nữ của Eliot trong "Vùng đất hoang"

Xuất bản lần đầu cách đây 100 năm trên tạp chí văn học Criterion, trường ca dài 434 dòng của Eliot ngay lập tức nổi tiếng... (BÌNH NGUYÊN)

Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)