Cửa sổ văn nghệ

Triển lãm “Em có 21 nghìn và một chai nhựa”

Chủ Nhật, 02/04/2023 00:05

16 tác phẩm nghệ thuật trong triển lãm đầu tiên về hội họa của đạo diễn Ngạc Lâm Vũ như một thể nghiệm và đối thoại của anh với cuộc sống bằng cái nhìn đa chiều. Triển lãm kéo dài đến 7/4/2023 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật, 16 Ngô Quyền, Hà Nội.

Các tác phẩm được xếp đặt theo dòng chảy mà mà tác giả tạo ra với từng cụm tác phẩm rời rạc - kết nối. Mỗi bức tranh biểu đạt cho từng giai đoạn thực hành của tác giả, từ những ngày đầu làm quen và tìm cảm hứng với những bức tranh mang tính trang trí đến những tác phẩm hoàn chỉnh. Ban đầu là những thể nghiệm đậm chất thị giác về nước, những ngọn sóng và các vỉa tầng địa chất, sau đó là “phản ứng” của nghệ sĩ trước những biến động trong cuộc sống cũng như hoạt động nghệ thuật. Cuối cùng là những bức vẽ mang ý niệm về thiền, về sự không hoàn hảo của cuộc sống.

Tác giả Ngạc Lâm Vũ, sinh năm 1995 tại Hà Nội. Anh là đạo diễn của những video âm nhạc triệu view. Hai năm trước, Vũ phải dừng công việc chính vì dịch Covid - 19. Đây cùng là thời điểm anh trở lại với hội họa sau 6 năm ngừng vẽ. Ngạc Lâm Vũ bắt đầu bức tranh đầu tiên với ba lọ màu 3D và một chai nhựa. Triển lãm là kết quả sáng tạo nghệ thuật trong lĩnh vực hội họa của đạo diễn này.

“Ẩn sau mỗi tác phẩm là những câu chuyện thường nhật. Vũ không đi tìm ý nghĩa của bức tranh mà đi sâu vào mục đích sáng tác. Mỗi bức tranh làm ra đều trả lời được câu hỏi “Tại sao?”. Chủ yếu câu trả lời ở những vấn đề cá nhân, cách mình nhìn nhận con người đối xử với nhau” - Giám tuyển triển lãm - họa sĩ Vũ Tuấn Việt chia sẻ.

HỮU VI

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)