Cửa sổ văn nghệ

3 triển lãm mĩ thuật trước thềm xuân Quý Mão

Thứ Bảy, 14/01/2023 16:51

Trước thềm xuân Quý Mão, bên cạnh những hoạt động mĩ thuật về chủ đề con giáp của năm nay thì cũng còn những triển lãm mĩ thuật khác, như 3 triển lãm dưới đây.

1.Triển lãm Vol. 5: Sơn dầu, tổng hợp - "Biểu hiện & Trừu tượng" của Lunet Art Gallery - Địa chỉ 63 - 65 Hoàng Diệu. Triển lãm bày 41 tác phẩm của hai họa sĩ 6x đều trưởng thành từ Sơn mài và phát triển sang chất liệu sơn dầu và sơn tổng hợp. Có chất đắp nổi như “phù điêu họa” và đều nhiều tình cảm ẩn ức trong tranh. Họa sĩ Nguyễn Thiện Đức, sinh năm 1964 tại Huế, là Trưởng khoa Mỹ thuật Ứng dụng, Đại học Huế, đồng thời là Chủ tịch Hội Mỹ thuật tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người bạn đồng hành với anh là họa sĩ Nguyễn Văn Chuyên, sinh năm 1969, quê Hải Dương, hiện là giảng viên Khoa Mỹ thuật, Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội. Triển lãm khai mạc 11/1 và kéo dài đến hết 30/1/2023 tại địa chỉ 63 - 65 Hoàng Diệu.

2.Triển lãm “Mật Ức” của hai họa sĩ Nguyễn Quang và Lê Phương (họa danh LEO), từ 12 đến 19/1/2023 tại 16, Ngô Quyền.

3.Trước đó, triển lãm “GIAO NIÊN” cũng đã khai mạc từ 1/12/2022 và sẽ kéo dài đến 15/2/2023) tại The Muse Art Gallery, 47 Tràng Tiền.

Khá nhiều trong các tác phẩm trưng bày tại các triển lãm trên theo phong cách trừu tượng biểu hiện. Chủ nghĩa biểu hiện trừu tượng là một khuynh hướng của nghệ thuật thời kì hậu chiến tranh thế giới lần thứ hai diễn ra ở Mĩ.
Từ một trào lưu khởi đầu tại Mĩ nó đã đạt được tầm ảnh hưởng trên toàn thế giới và đưa thành phố New York trở thành trung tâm của nghệ thuật Phương Tây, một vị thế mà trước đây hoàn toàn thuộc về Paris thủ đô của nước Pháp.

PV

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nỗi khắc khoải  khi môi trường bị bức hại

Nỗi khắc khoải khi môi trường bị bức hại

Những nhân vật, tất nhiên, được khúc xạ để khi bước vào tác phẩm khiến độc giả cảm thấy sự khác lạ, hấp dẫn, thông qua việc “làm mới” bằng cách dồn vài tính cách vào một để họ trở thành nhân vật điển hình của cuốn sách... (NGUYỄN VĂN HỌC)

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Tiếng cười ngân dài từ tuổi thơ mình vọng lại

Với con gái của nhạc sĩ Phạm Tuyên, các tác phẩm của ông viết cho thiếu nhi chính là câu chuyện cuộc đời của chị. Thế nhưng, hoá ra, đó cũng lại là câu chuyện cuộc đời của mỗi chúng tôi, những đứa trẻ sinh ra vào cuối chiến tranh và lớn lên qua thời bao cấp.

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Bố tôi từ cuộc đời bước vào trang thơ

Những điệu chèo, câu văn của cha ông từ nghìn xưa đã thấm vào tôi từ tấm bé, để sau này lớn lên tôi làm thơ, những câu thơ lục bát mang âm hưởng hát chèo, hát văn thật lấp lánh và rõ rệt vô cùng... (HOÀNG ANH TUẤN)

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hoa dành dành trắng và những kí ức đời lính

Hồi mới bắt đầu tập tọe viết truyện ngắn, có lần tôi được nghe một nhà văn đàn anh nào đó nói, đại ý, khi viết truyện hoặc tiểu thuyết, chi tiết bắt gặp trong đời sống giống như những rễ chính của một cây giống... (NGUYỄN MẠNH HÙNG)