Dòng chảy

Họp báo tổng kết cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân và công đoàn

Thứ Hai, 20/11/2023 20:57

 Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn, do Báo Lao động tổ chức, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam đã họp báo tổng kết cuộc thi vào chiều 20/11/ 2023 tại Hà Nội.

Sau gần 2 năm triển khai, cuộc thi đã nhận 498 tác phẩm dự thi, trong đó 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, không chuyên, công nhân, viên chức, học sinh, người cao tuổi và Việt kiều gửi dự thi.

Phát biểu tại họp báo, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nói: Có thể nói, công nhân lao động đóng vai trò quan trọng trong đời sống xã hôi; là lực lượng tiên phong trong công cuộc đổi mới của đất nước; họ cũng có rất nhiều câu chuyện trong đời sống, xã hội. Thế nhưng văn học hiện nay thiếu vắng tác phẩm viết về công nhân, công đoàn. Chúng ta mới biết phần nào về họ qua báo chí. Văn chương cần tiếp cận, đi sâu để thấu hiểu được công việc cũng như những câu chuyện của họ.

"Cuộc thi là tiếng gọi mạnh mẽ để các tác giả quan tâm hơn đến đề tài công nhân, công đoàn, đề tài vốn được xem là rất khó, đòi hỏi chất liệu đời sống thực tế rất cao của người viết", ông Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Thông qua các tác phẩm dự thi, bạn đọc có thể nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, việc làm, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, sứ mệnh, đóng góp của tổ chức công đoàn đối với người lao động và đất nước.

Các tác phẩm đều theo sát chủ đề cuộc thi là viết về công nhân, công đoàn, mang chất sống và hơi thở của thời đại, phản ánh đúng những vấn đề của công nhân, người lao động và vị trí, vai trò của tổ chức công đoàn hiện nay.

Bối cảnh được tái hiện trong các tác phẩm rất sinh động, trải dài trên khắp đất nước, đó là những công nhân trên nông trường chè Tây Bắc, những công nhân đang làm việc trong nhà máy, xí nghiệp ở Biên Hòa, Bình Dương hay là những người công nhân đang sống trên những nông trường cao su ở Tây Nguyên, những công nhân vùng mỏ (Quảng Ninh)...

Cuộc thi tạo cơ hội để các nhà văn chuyên nghiệp và không chuyên sáng tạo những tác phẩm văn học phản ánh tâm tư, nguyện vọng, thực tiễn phong phú, nhiều màu sắc về đời sống, việc làm của người công nhân, khích lệ, động viên công nhân hăng say lao động, đổi mới sáng tạo; tôn vinh lực lượng tiên phong trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; về vai trò, hoạt động thiết thực, hiệu quả của tổ chức Công đoàn, góp phần phát triển văn hóa đọc, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của cán bộ, đoàn viên, công chức, viên chức, người lao động.

Tác giả Đặng Huỳnh Thái tham dự cuộc thi với tiểu thuyết Mẻ than đông bắc chia sẻ: Tôi năm nay 84 tuổi, còn nhớ lần đầu tiên cuộc thi viết về công nhân được Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát động vào năm 1981-1982. Lúc đó tôi đang là công nhân mỏ, cũng ấp ủ nhiều điều nhưng chưa viết được. Dịp này tôi đã có cơ hội được tham gia. Đây là sân chơi thú vị, cao đẹp. Viết về vùng mỏ khó lắm, mới có vài tiểu thuyết thôi. Nhưng tư liệu về cuộc đời công nhân thì rất nhiều. Tôi muốn viết để chia sẻ những điều đó.

Tác giả Đặng Huỳnh Thái tham dự cuộc thi với tiểu thuyết "Mẻ than đông bắc".

Trong khuôn khổ cuộc thi, ban tổ chức cũng đã tổ chức hai chuyến đi cho các nhà văn thực tế tại công ty Than Khe Chàm (Quảng Ninh) và ông ty Thaco (Quảng Nam). Theo Ban tổ chức đánh giá, cuộc thi đã thực sự thành công khi khắc hoạ được đa dạng và sâu sắc đề tài về công nhân và công đoàn.

Để đảm bảo tính khách quan, chọn ra được những tác phẩm có giá trị nghệ thuật cũng như đúng như yêu cầu cuộc thi, ban tổ chức đã mời các nhà văn chuyên nghiệp tham gia hội đồng sơ khảo như: Nhà văn Y Ban (Chủ tịch Hội đồng), nhà văn Võ Thị Xuân Hà, nhà văn Sương Nguyệt Minh, nhà văn Đào Bá Đoàn, nhà văn Phong Điệp, nhà văn Cao Duy Sơn, nhà văn Trần Chiến, nhà văn Nguyễn Mạnh Hùng.

Hội đồng chung khảo gồm nhà văn Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam (Chủ tịch Hội đồng), nhà văn Bảo Ninh, nhà văn Dương Hướng, nhà văn Lê Minh Khuê, nhà văn Nguyễn Thị Thu Huệ.

Hội đồng Chung khảo đã chọn ra 13 truyện ngắn, 11 tiểu thuyết có chất lượng cao nhất, đáp ứng yêu cầu cuộc thi để trình xem xét, trao giải. Danh sách tác giả, tác phẩm đoạt giải sẽ được công bố tại Lễ tổng kết và trao giải vào ngày 26/11/2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)