Dòng chảy

Triển lãm “Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia”

Thứ Sáu, 24/06/2022 06:34

Ngày 22/6, tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Thư viện Quân đội tổ chức khai mạc triển lãm “Tình đoàn kết, hữu nghị Việt Nam - Campuchia”. Sự kiện nhân Kỉ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Campuchia (24/6/1967-24/6/2022).

Các đại biểu tham quan triển lãm.

Tham dự lễ khai mạc triển lãm có Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị; Thượng tướng, Anh hùng LLVTND Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng, Anh hùng LLVTND Khuất Duy Tiến, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1; Đại tá Trịnh Vinh Pha, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia cùng ngài Chay Navuth, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam; đại biểu Đại sứ quán Vương quốc Campuchia và tùy viên quân sự Vương quốc Campuchia tại Việt Nam.

Ngày 24/6/1967, Việt Nam và Campuchia chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, đánh dấu trang sử mới trong quan hệ hai nước. Vượt qua nhiều thăng trầm của lịch sử và những biến cố của thời đại, mối quan hệ này ngày càng trở nên khăng khít, bền chặt, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp bằng công sức và xương máu của nhiều thế hệ người Việt Nam và Campuchia, đã trở thành tài sản vô giá của hai dân tộc.

Phát biểu tại triển lãm, Ngài Chay Navuth, Đại sứ đặc quyền Vương quốc Campuchia tại Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất vui khi Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức triển lãm này. Thông qua các hiện vật, trưng bày đã thể hiện sự giúp đỡ của quân tình nguyện Việt Nam đối với Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng. Các hoạt động của bảo tàng như thế này sẽ giúp quảng bá tình cảm hữu nghị giữa hai nước. Nhân dịp này, tôi cũng mong muốn các thế hệ sau biết được sự hi sinh to lớn của các thế hệ đi trước để có thể có được nền hòa bình cho đất nước”.

Triển lãm gồm hơn 200 hình ảnh, hiện vật, tài liệu, sách, giới thiệu những hình ảnh tiêu biểu phản ánh khái quát sự quan tâm sâu sắc, đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quân đội nhân dân Việt Nam qua các thời kì với đất nước Campuchia. Cùng với đó triển lãm cũng thể hiện tình đoàn kết, gắn bó keo sơn và hợp tác cùng phát triển của hai dân tộc.

Các hình ảnh, hiện vật, tài liệu được giới thiệu tại triển lãm là những tư liệu quý được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, trong đó có những hiện vật mới sưu tầm lần đầu được giới thiệu. Tiêu biểu như, Huân chương Sao Vàng của Lực lượng chuyên gia Việt Nam giúp cách mạng Campuchia giai đoạn 1979-1989.

Trung tướng, Anh hùng LLVTND Khuất Duy Tiến, nguyên Hiệu trưởng Trường Sĩ quan Lục quân 1, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320, Quân đoàn 3, trực tiếp tham gia bảo vệ biên giới Tây Nam cùng quân, dân Campuchia chia sẻ kỉ niệm sâu sắc của ông: Khi chúng tôi bắt được một cậu bé 13 tuổi, quân của Pôn Pốt, cậu bé đã kể lại một cách rất chi tiết cách giết người dã man bằng lá cây thốt nốt mà cậu đã làm. Chúng tôi bảo, cháu làm vậy với người ta, người khác làm với bố mẹ cháu như thế thì sao. Thằng bé bảo nó sẽ trả thù lại. Chúng tôi lại bảo đó chính là đồng đội của cháu đấy thì cậu bé không nói gì nữa. Sau này được cảm hóa, cậu bé lại là người cầm súng chống lại quân Pôn Pốt. 

Triển lãm nhằm giới thiệu tới công chúng, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân giá trị, ý nghĩa lịch sử, tầm vóc to lớn về chiến thắng của hai dân tộc trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ nền hòa bình, độc lập, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; tinh thần đoàn kết trong chiến đấu, hữu nghị, hợp tác toàn diện giữa Việt Nam - Campuchia. Qua đó, góp phần gìn giữ, củng cố và thắt chặt tình đoàn kết, thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia ngày càng vững chắc.

Triển lãm kéo dài đến ngày 4/7/2022 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Một số hình ảnh tại triển lãm:

Trưng bày các ấn phẩm của Thư viện Quân đội

THU OANH

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)