Ống kính nhà văn

Bản Phùng, bức họa miền biên viễn

Thứ Năm, 13/10/2022 14:39

Bản Phùng là một xã thuộc huyện Hoàng Su Phì, Hà Giang, ẩn mình nơi cực Tây của vùng đất địa đầu, nơi chỉ một cung đường, một tầm mắt là qua bên kia biên giới. Với những thửa ruộng bậc thang uốn lượn xen kẽ những ngôi nhà mái xám, ở điểm cao nhất có thể thu vào tầm mắt trọn bộ khung cảnh, Bản Phùng như một bức họa lớn giữa núi rừng. Bản Phùng nên thơ và rạng rỡ nhất trong mùa lúa chín. Cả bản làng vào mùa như ngập tràn trong sắc vàng no ấm. Đến Bản Phùng vào thời gian cuối tháng 9, đầu tháng 10 ta như lạc vào khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, thụ hưởng nét văn hóa đời thường của bà con La Chí vùng biên viễn.

Bản Phùng vào mùa lúa chín là một vùng ruộng bậc thang uốn lượn ôm ấp các sườn núi vàng ruộm.
Từ trên cao nhìn xuống Bản Phùng như một bức tranh thiên nhiên sinh động với những cánh đồng vàng thấp thoáng trong mây.
Bước trên con đường đất, lắng nghe tiếng gió, khẽ chạm vào những bông lúa vàng để cảm nhận cái dư vị thanh bìnơi miền biên cương trùđiệp.
Mùa vàng ấm no nơi miền biên viễn.
Bà con La Cở Bản Phùng rất thân thiện với du khách phương xa.
Rộn rã tiếng cười trong vụ mùa bội thu trong hương lúa tỏa ngát khắp núi rừng.

Trẻ con hưởng thụ mùa vàng một cách rất riêng.
Con đường mang ấm no về bản làng.
Những bông lúa nặng trĩu trên tay như trả công người lao động. 
Những thửa ruộng được bà con La Chí canh tác mang những tạo hình riêng, không theo trật tự nào nhưng khi hòa với nhau tạo ra sự kết hợp tuyệt vời.

Cảnh sắc thiên nhiên nhiên với những mảnh ruộng bậc thang kéo dài tận chân mây thật đặc biệt giữa chốn núi rừng

Những thảm mây như tấm khăn mỏng huyền ảo bao trùm lên bản làng.
Nét yên bình của bản làng vùng núi cao.
Hàng nghìn thửa ruộng bậc thang trải đều tít tắp, uốn lượn quanh những sườn đồi, lưng núi.
Hãy đến với Bản Phùng vào mùa lúa chín để chạm và tận hưởng không gian đồng quê dung dị, thanh bình nơi đánh thức kí ức tuổi thơ với mùi rơm rạ, mùi khói bếp nơi tuổi thơ trong mỗi người. 
Tổ chức và thực hiện: VŨ THÀNH DUY
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Thế hệ tôi 8x sinh sau năm 1975, không biết chiến tranh là gì, bom đạn là gì, chưa cảm được mất mát, chia li, đau khổ của cảnh binh đao, khói lửa một thời mà các thế hệ trước đã phải trải qua... (LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)