Ống kính nhà văn

Nhộn nhịp chợ đêm mực nháy Cửa Lò

Thứ Năm, 28/09/2023 15:30

Mực nháy (mực nhảy) là một món ăn ngon của khu vực biển Nghệ An. Chợ mực nháy là phiên chợ độc đáo diễn ra vào mỗi tối tại tuyến đường lên đảo Lan Châu khi các tàu câu mực ra khơi trở về. Sự độc đáo và tấp nập của chợ mực nháy đã thu hút đông đảo du khách đến tham quan, trải nghiệm và thưởng thức hương vị hải sản tươi ngon của vùng biển miền Trung.
Cùng Tạp chí Văn nghệ Quân đội online vòng quanh khu chợ độc đáo này.

Chợ mực nháy được tổ chức trên đường lên đảo Lan Châu, Cửa Lò, Nghệ An, phiên chợ diễn ra tấp lập hàng đêm khi các tàu câu mực từ khơi xa trở về đất liền.
Việc mua bán tấp nập tại phiên chợ tạo lên sức sống mới, một không gian độc đáo cho du lịch Cửa Lò, Nghệ An.
Chợ mực bán mua đơn giản nơi bãi biển, những thân mực lấp lánh và ánh sáng đèn cầm tay thu hút sự quan tâm của du khách.
Từ tháng 5/2023, UBND thị xã Cửa Lò đã quy hoạch tuyến đường lên đảo Lan Châu, thuộc phường Nghi Thủy, để tổ chức chợ bán mực nháy vào mỗi tối tạo thêm không gian trải nghiệm cho du khách.
Mực nháy được bán ở đây là những con mực tươi ngon, khách có thể mua chế biến và thưởng thức ngay trên bãi biển.
Nghề câu mực đã có từ lâu đời và trở thành công việc chính của người dân làng chài nơi Cửa Lò, Nghệ An.
Nhờ vào ngành du lịch phát triển, nghề câu mực cũng được tận dụng để thu hút du khách. Câu mực đêm tại Cửa Lò đã trở thành một sản phẩm du lịch, thu hút đông đảo du khách tìm hiểu về đời sống, con người và văn hóa địa phương.
Đến với Cửa Lò du khách còn có thể trải nghiệm một ngày làm ngư dân.
Tại chợ đêm du khách có thể thuê thuyền thúng để ra khơi câu mực, nếu may mắn cũng kiếm được kha khá mồi cho buổi tối du lịch biển.
Để ra khơi câu mực, du khách cần thuê một chiếc thuyền thúng được đan bằng tre hoặc nhựa composite, sẽ có ngư dân chèo và hướng dẫn cách câu. 
Khi thuyền rời vùng sóng gần bờ, lái thuyền buông neo, chuẩn bị lưỡi câu cho du khách. Lưỡi câu bằng kim loại được kết thành từng chùm nhỏ xung quanh mồi giả bằng nhựa, ánh đèn chiếu sáng tạo ra những ánh kim lấp lánh dưới nước. Những chú mực thích ăn mồi bị ánh sáng cuốn hút nhao vào cắn câu. Người câu giật mực và dễ dàng kéo lên thuyền. Khi mới câu lên, con mực trắng trong như viên nước đá với những chấm nâu, đen nhỏ nhấp nháy rất bắt mắt.
Câu mực đêm tại biển Cửa Lò không chỉ là một trò chơi giải trí, mà còn là một nét đẹp văn hóa đáng tự hào của người dân địa phương. Đây cũng là một trong những lí do khiến du khách muốn trở lại Cửa Lò trong suốt cả năm để tận hưởng những giây phút trên biển đầy màu sắc và cảm xúc.
Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: LONG HỒ

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nguyên mẫu nhà sư trong tiểu thuyết "Lời nguyện cầu cho những linh hồn phiêu dạt"

Nhiều tháng sau, có dịp hành quân qua những nơi này, tôi để ý thấy những lùm cỏ xanh giống hình xác người. Những lùm cỏ xanh tươi, lên cao giữa cảnh khô cằn của mùa khô xung quanh... (ĐOÀN TUẤN)

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

"Những người đốt gạch" - nhân vật chính đã đi xa

Chúng tôi ngại nhất là đóng than. Than vốn có một lượng dầu bám dính vô cùng khó tẩy rửa. Khuôn than xộc xệch. Than mua về lổn nhổn lẫn cả đá sỏi vô thiên lủng... (PHÙNG VĂN KHAI)

Xẹt ngang cơn sét

Xẹt ngang cơn sét

Văn chương là sự sáng tạo, nói rằng có nguyên mẫu thì cũng hơi kì, nhưng có ai viết mà không xẹt qua đầu một dấu ấn, hình hài nào đó của con người ta đã gặp... (BẢO THƯƠNG)

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)