Sự kiện  Văn nghệ

Hình ảnh thu nhỏ của ngày hội thơ ca thế giới

Thứ Ba, 19/02/2019 01:01

Tối ngày 18/02/2019 (tức ngày 14 tháng Giêng Kỷ Hợi), tại Cung Quy hoạch, hội chợ, triển lãm và văn hóa Quảng Ninh (thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh tiến hành tổ chức Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ sự kiện “3 trong 1” gồm Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII diễn ra từ ngày 16-20/02/2019 tại 3 địa điểm là thành phố Hà Nội, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) và thành phố Bắc Giang (tỉnh Bắc Giang).

Màn trống hội Ngày hội non sông mở màn sự kiện

Phát biểu khai mạc, nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - trình bày rõ lý do Quảng Ninh được chọn là nơi diễn ra sự kiện văn hoá đặc biệt này: Quảng Ninh là bài thơ tuyệt tác của thiên nhiên và con người. Sự kết hợp tuyệt vời giữa cảnh quan kỳ thú với những chiến công chống ngoại xâm vang dội trong quá khứ tạo cho Quảng Ninh trở thành một kỳ quan văn hoá mang vẻ đẹp hoàn hảo của nhân loại. Chính ở đây, bài thơ được khắc lên vách đá trên núi Bài Thơ của vua Lê Thánh Tông đã giúp cho các nhà thơ đương đại nảy ra sáng kiến tổ chức Ngày thơ Quảng Ninh độc đáo diễn ra trong nhiều năm. Từ kinh nghiệm hay của Ngày thơ Quảng Ninh (và Ngày thơ Phú Yên), Hội Nhà văn Việt Nam đã nâng lên thành Ngày thơ Việt Nam được tiến hành trên cả nước vào mỗi dịp Nguyên Tiêu và được Chính phủ công nhận từ 17 năm nay. Cũng chính tại Quảng Ninh, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Liên hoan thơ quốc tế lần thứ I cách đây hơn 10 năm.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam - khai mạc sự kiện

Ngày thơ Việt Nam ở Quảng Ninh năm nay có sự kết hợp hài hoà giữa yếu tố dân tộc và nhân loại, đó là sự tham gia của gần 200 nhà văn, nhà thơ và dịch giả văn học Việt Nam nổi tiếng từ 46 quốc gia và vùng lãnh thổ đến Việt Nam tham dự Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III. Tại sự kiện, các nhà thơ tiêu biểu của Việt Nam và của thế giới đã trình diễn, giao lưu, chia sẻ những thi phẩm và những câu chuyện thi ca của bản thân và của đất nước mình. Chính vì thế, nói như nhà thơ Hữu Thỉnh, đêm thơ Hạ Long, Quảng Ninh lần này “là hình ảnh thu nhỏ của ngày hội thơ ca thế giới”, nơi những tiếng nói thi ca đa thanh đa sắc được đồng vọng cộng hưởng, bung toả thăng hoa giá trị thẩm mỹ nhân văn, khát vọng hoà bình hướng thượng.

Nhiều tiếng nói thi ca của thế giới và Việt Nam cất lên tại sự kiện

Thay mặt Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Hữu Thỉnh cảm ơn Tỉnh uỷ, HĐND, UBND và Hội Văn học nghệ thuật Quảng Ninh đã nhiệt tâm ủng hộ và phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam để mang đến thành công của sự kiện văn hoá đặc biệt hôm nay; đồng thời gửi tới Đảng bộ và nhân dân Quảng Ninh lời chúc năm mới tốt đẹp nhất.

Ngày mai, 19/02/2019, các đại biểu sẽ tham dự lễ khai mạc Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII tại thành Xương Giang (thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang). Lễ bế mạc Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII sẽ diễn ra vào tối 20/02/2019 tại Hà Nội.

THI CẦM

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)