Sự kiện  Văn nghệ

Tranh tối tranh sáng

Thứ Tư, 13/02/2019 11:13

Chiều tối ngày 12/02/2019 (mùng 8 Tết Kỷ Hợi), tại AGOhub 12 Hòa Mã, Hà Nội đã diễn ra sự kiện khai mạc Triển lãm mĩ thuật “Tranh tối tranh sáng”.

Đây là triển lãm của 15 họa sĩ đã tham gia dự án nghệ thuật trong đường hầm nhà Quốc hội, gồm: Nguyễn Thế Sơn, Trần Hậu Yên Thế, Trịnh Minh Tiến, Lê Đăng Ninh, Vũ Kim Thư, Triệu Minh Hải, Triệu Khắc Tiến, Trần Công Dũng, Phạm Khắc Quang, Cấn Văn Ân, Vũ Xuân Đông, Vương Văn Thạo, Nguyễn Xuân Lam, Phan Hải Bằng và Oanh Phi Phi. "Tranh tối tranh sáng" chính là sự nối dài cảm hứng từ dự án Quốc hội.

Giám tuyển Triển lãm là Nguyễn Thế Sơn, nghệ sĩ thị giác và giảng viên nghệ thuật, người đã liên tục kiên trì phá bỏ các ranh giới về thực hành nghệ thuật trong công việc giảng dạy ở Đại học Mĩ thuật Việt Nam, trong tác phẩm của cá nhân anh, các tác phẩm nhiếp ảnh phù điêu cũng như các dự án nghệ thuật cộng đồng. Thành công lớn nhất của anh gần đây là tổ chức và tuyển chọn cho dự án nghệ thuật trong đường hầm của tòa nhà Quốc hội. Dự án này hứa hẹn một khởi đầu cho việc xây dựng một bảo tàng nghệ thuật đương đại ở Hà Nội.

2 tác phẩm của Nguyễn Thế Sơn: "Hợp tác xã vận tải sức trẻ" (phù điêu ảnh) và "Méo" (ảnh in trên foamex)

Triển lãm “Tranh tối tranh sáng” lần này như là lời chúc mừng của không gian nghệ thuật AGOhub đối với thành công của 15 nghệ sĩ đã thực hiện tác phẩm cho dự án nói trên.

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn chia sẻ: Cuộc trưng bày này như một kết hợp, nhắc lại cảm hứng từ tinh thần làm việc nhóm của các nghệ sĩ đã tham gia dự án nghệ thuật trong đường hầm nhà Quốc hội thời gian vừa qua. Đó là một dự án với những nỗ lực liên tiếp trong một thời gian khá ngắn ngủi cố gắng đưa những thực hành nghệ thuật mang xu hướng đương đại có khả năng tương tác và đối thoại với không gian rất đặc biệt đậm tính văn hoá lịch sử và chính trị của nhà Quốc hội.

Lần trưng bày này như một cuộc gặp mặt đầu Xuân, mở ra những kết nối với không gian AGOhub - một không gian kích thích sự sáng tạo trong các hoạt động văn hoá nghệ thuật và kiến trúc. Đây cũng là dịp công chúng có cơ hội tiếp xúc với các tác giả và những thực hành nghệ thuật độc đáo của từng cá nhân.

Cuộc trưng bày này trở nên có ý nghĩa hơn khi mà các thực hành nghệ thuật đương đại đang ở một giai đoạn giao thời của xã hội Việt Nam, nơi các giá trị cũ và mới, các khái niệm truyền thống và đương đại đang trong trạng thái xung đột, chưa có được những sự nhận thức rõ ràng, nói như dân gian là đang trong thời buổi “tranh tối tranh sáng”.

Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn (giữa) thuyết minh về tác phẩm của mình. Theo đó, anh có bộ tác phẩm phản ánh số phận của một ngôi nhà cổ ở Hà Nội thông qua sự biến đổi diện mạo sau gần 100 năm; đặc biệt, 2 tác phẩm "Hợp tác xã vận tải sức trẻ" và "Méo" cho thấy sự biến đổi nhanh chóng chỉ sau 5 năm của ngôi nhà.

Chủ ý đặt tên cho Triển lãm là “Tranh tối tranh sáng”, những người thực hiện ngầm đưa ra một sự chơi chữ. Có khá nhiều tác phẩm trưng bày tại Triển lãm sử dụng công nghệ chiếu sáng bên trong nó. Chính đặc tính mập mờ của trạng thái này mang lại sự kích thích sáng tạo, thách thức phá bỏ những định kiến, đồng thời cũng tạo nên động lực cho chính những người thực hành nghệ thuật.

Tác phẩm của hoạ sĩ Vũ Kim Thư: "Cuộc sống đô thị" (mực tàu trên giấy dó + đèn Led)

Tại Triển lãm, người yêu nghệ thuật cũng được xem một bộ phim tài liệu 28 phút về quá trình thực hiện dự án nghệ thuật trong đường hầm của tòa nhà Quốc hội của 15 nghệ sĩ trong các xưởng nghệ thuật khác nhau ở Hà Nội, Thái Bình và Huế, cùng với sự hỗ trợ của hơn 100 nghệ nhân và các kĩ thuật viên.

AGOhub là cổng kết nối cộng đồng kiến trúc - xây dựng - nghệ thuật, thúc đẩy chia sẻ và tương tác hỗ trợ, cùng kiến tạo các cơ hội phát triển cho mỗi cá nhân tổ chức liên quan. AGOhub hướng tới xây dựng một hệ sinh thái sáng tạo, nơi mọi đam mê được ươm mầm, mỗi sáng tạo được thể hiện, khám phá và phát huy.

Triển lãm mĩ thuật “Tranh tối tranh sáng” tại AGOhub sẽ kéo dài đến ngày 12/3/2019.

ĐĂNG HOÀNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)