Cửa sổ văn nghệ

Hoãn tổ chức Festival Huế 2020 do dịch Covid-19 trở lại

Thứ Bảy, 01/08/2020 23:22

Sau 2 lần điều chỉnh lịch tổ chức Festival Huế 2020 do Đại dịch Covid-19, đến nay, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định hoãn tổ chức Festival 2020 (dự kiến sẽ khai mạc vào 26/8) đến năm sau.

Theo lịch tổ chức cũ, Festival Huế 2020 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới" dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 6/4, tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát dịp đầu năm nay khiến ban tổ chức đã phải 2 lần dời thời gian diễn ra lễ hội, mới nhất, dự kiến Festival sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 31/8. Và đến nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định dừng tổ chức lễ hội này. 

Các chương trình của Festival Huế 2020 dự kiến gồm: Lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật. Ban tổ chức cho biết, đã có hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Pháp, Nga, Bỉ... đăng kí tham dự.

Các nghệ sĩ Ba Lan tham dự Festival Huế 2018.

Hiện nay, Thừa Thiên - Huế cũng đang quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, tỉnh yêu cầu tạm dưng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar...; không tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người; dừng tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc họp chưa cấp thiết...

Ban Tổ chức Festival Huế cho biết, đây là quyết định khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến công sức và những nỗ lực cho công tác chuẩn bị, không chỉ của Ban tổ chức, mà cả với các nhà tài trợ, các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ, các đối tác thực hiện chương trình Festival Huế 2020 cũng như các đơn vị du lịch trong, ngoài tỉnh. Mục đích của việc tạm dừng này không có gì ngoài nhằm đảm bảo an toàn cho công chúng, du khách và nghệ sĩ tham gia lễ hội, tập trung cùng cả nước tham gia chống dịch.

UBND tỉnh giao Trung tâm Festival Huế gửi thư xin lỗi các nhà tài trợ, các Đại sứ quán có cử đoàn nghệ thuật/nghệ sĩ tham dự cũng như các hãng lữ hành, người dân và du khách về việc hoãn sự kiện Festival Huế 2020.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)