Cửa sổ văn nghệ

Hoãn tổ chức Festival Huế 2020 do dịch Covid-19 trở lại

Thứ Bảy, 01/08/2020 23:22

Sau 2 lần điều chỉnh lịch tổ chức Festival Huế 2020 do Đại dịch Covid-19, đến nay, do diễn biến phức tạp của tình hình dịch, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quyết định hoãn tổ chức Festival 2020 (dự kiến sẽ khai mạc vào 26/8) đến năm sau.

Theo lịch tổ chức cũ, Festival Huế 2020 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới" dự kiến diễn ra từ ngày 1 đến 6/4, tuy nhiên, dịch Covid-19 bùng phát dịp đầu năm nay khiến ban tổ chức đã phải 2 lần dời thời gian diễn ra lễ hội, mới nhất, dự kiến Festival sẽ diễn ra từ ngày 26 đến ngày 31/8. Và đến nay, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã quyết định dừng tổ chức lễ hội này. 

Các chương trình của Festival Huế 2020 dự kiến gồm: Lễ khai mạc, lễ hội áo dài, lễ hội đường phố, lễ hội Huế - Kinh đô Ẩm thực và 2 chương trình văn hóa nghệ thuật. Ban tổ chức cho biết, đã có hơn 20 đoàn nghệ thuật quốc tế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel, Pháp, Nga, Bỉ... đăng kí tham dự.

Các nghệ sĩ Ba Lan tham dự Festival Huế 2018.

Hiện nay, Thừa Thiên - Huế cũng đang quyết liệt trong công tác phòng chống dịch, tỉnh yêu cầu tạm dưng tất cả các hoạt động kinh doanh dịch vụ karaoke, massage, rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar...; không tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao tập trung đông người; dừng tổ chức các hội nghị, hội thảo, cuộc họp chưa cấp thiết...

Ban Tổ chức Festival Huế cho biết, đây là quyết định khó khăn, ảnh hưởng rất lớn đến công sức và những nỗ lực cho công tác chuẩn bị, không chỉ của Ban tổ chức, mà cả với các nhà tài trợ, các đoàn nghệ thuật, các nghệ sĩ, các đối tác thực hiện chương trình Festival Huế 2020 cũng như các đơn vị du lịch trong, ngoài tỉnh. Mục đích của việc tạm dừng này không có gì ngoài nhằm đảm bảo an toàn cho công chúng, du khách và nghệ sĩ tham gia lễ hội, tập trung cùng cả nước tham gia chống dịch.

UBND tỉnh giao Trung tâm Festival Huế gửi thư xin lỗi các nhà tài trợ, các Đại sứ quán có cử đoàn nghệ thuật/nghệ sĩ tham dự cũng như các hãng lữ hành, người dân và du khách về việc hoãn sự kiện Festival Huế 2020.

PV

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ơi cô gái "Thì Thương"

Ngày ấy chiến tranh đã vào hồi quyết liệt. Cả đất nước như cùng lên đường hành quân vào Trường Sơn, ra chiến trường. Trong những đoàn quân ấy, có những đoàn quân nghệ thuật. Nhạc sĩ Văn Dung cùng một đoàn bảy nhạc sĩ từ Hà Nội cũng khoác ba lô vào chiến trường... (CHÂU LA VIỆT)