Sự kiện  Chính trị - xã hội

Hội thảo quốc tế “Giáo dục giá trị trong nhà trường”

Thứ Sáu, 11/01/2019 19:01

Đây là Hội thảo do Viện Nghiên cứu giáo dục và Giao lưu quốc tế - Đại học Huế phối hợp với Trường Cán bộ quản lí giáo dục thành phố Hồ Chí Minh tổ chức ngày 11/1/2019 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Quang Linh (Giám đốc Đại học Huế), PGS.TS Huỳnh Văn Chương (Phó Giám đốc Đại học Huế), PGS.TS Hà Thanh Việt (Hiệu trưởng Trường Cán bộ quản lí giáo dục thành phố Hồ Chí Minh), PGS.TS Nguyễn Thị Kim Ngân (Viện trưởng Viện Nghiên cứu giáo dục và Giao lưu quốc tế - Đại học Huế, Trưởng Ban tổ chức) cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, nhà giáo đến từ trong nước và quốc tế, các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy từ bậc tiểu học đến bậc đại học và sau đại học.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh cả xã hội quan tâm đến công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục theo tinh thần của Nghị quyết 29/TW; đặc biệt là trong bối cảnh Chương trình giáo dục phổ thông chi tiết chính thức được ban hành vào ngày 26/12/2018 vừa qua.

200 tham luận gửi về Hội thảo tập trung vào 6 vấn đề:

1. Nhu cầu và tính cấp thiết của giáo dục giá trị cho học sinh hiện nay.

2. Mục tiêu, nội dung, đặc điểm và phương pháp giáo dục giá trị trong nhà trường.

3. Những giá trị nền tảng, truyền thống và hiện đại cần giáo dục cho học sinh.

4. Giáo dục giá trị với chương trình, sách giáo khoa hiện hành và cải cách.

5. Thực trạng giáo dục giá trị trong nhà trường hiện nay, những biện pháp giải quyết.

6. Vị trí và trách nhiệm của nhà trường, gia đình, xã hội trong giáo dục giá trị cho thế hệ trẻ.

Tại Hội thảo, qua các tham luận được trình bày và hai phiên thảo luận tập trung, bằng tinh thần khoa học thẳng thắn, nhân văn, nhiều vấn đề thời sự của giáo dục Việt Nam nói chung và giáo dục giá trị trong nhà trường nói riêng đã được nêu ra, tranh luận. Cùng với những tham luận, các ý kiến, quan điểm và kinh nghiệm cất lên tại diễn đàn là những luận cứ khoa học và thực tiễn rất quan trọng, góp phần để các nhà quản lí giáo dục, các nhà tổ chức biên soạn và các tác giả sách giáo khoa mới tham khảo, nhằm vận dụng vào việc thiết kế các chương trình, bài học về giá trị trong nhà trường.

Giáo sư Agustinus Hermino (Indonesia) tham luận tại Hội thảo

Phát biểu tổng kết Hội thảo, TS Trần Minh Hường (Phó trưởng Ban tổ chức) nhấn mạnh: “Giáo dục giá trị trong nhà trường là một vấn đề lớn, vừa có tính lịch sử vừa có tính thời đại. Nhìn chung, các ý kiến phát biểu, thảo luận tại Hội thảo gặp nhau ở điểm chung là khẳng định tính thời sự, cấp thiết của việc giáo dục giá trị trong bối cảnh của xã hội và của giáo dục Việt Nam hiện nay. Nhiều đại biểu đã bày tỏ những lo lắng hết sức tâm huyết, trách nhiệm trong việc giáo dục giá trị cho học sinh. Đây là một thành công nằm trong sự trông đợi của Ban tổ chức. Bởi vì, tổ chức Hội thảo này, chúng tôi không có mong muốn nào hơn ngoài việc tiếng nói của tri thức và nghề nghiệp, sự tâm huyết của các nhà giáo về vấn đề giáo dục giá trị trong nhà trường sẽ được lan tỏa, bay xa, tác động tích cực đến thực trạng của giáo dục, của xã hội hiện nay cũng như trong tương lai”.

Hội thảo “Giáo dục giá trị trong nhà trường” là hội thảo quốc tế đầu tiên và có quy mô lớn ở Việt Nam về chủ đề này.

Các tham luận gửi về Hội thảo đã được Ban tổ chức tuyển chọn, biên tập, in thành cuốn kỉ yếu “Giáo dục giá trị trong nhà trường” do Nhà xuất bản Đại học Huế ấn hành.

MINH CẦM

 

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)