Cuộc thi thơ 92Y năm 2022 công bố người đoạt giải

Thứ Năm, 26/05/2022 15:20

Ngày 25/5, Tạp chí văn học The Paris Review công bố danh sách 4 nhà thơ đoạt giải Nhất và 2 nhà thơ đoạt giải Nhì Cuộc thi thơ Khám phá năm 2022.

Ban tổ chức cuộc thi năm nay nhận được gần một nghìn bài dự thi. Trải qua Vòng sơ khảo với các giám khảo Sumita Chakraborty và Timothy Donnelly và Vòng chung khảo với các giám khảo Victoria Chang, Brian Teare và Phillip B. Williams, Ban tổ chức đã quyết định chọn ra 4 gương mặt nổi bật để trao giải Nhất là Jada Renée Allen, Sasha Burshteyn, April Goldman và Kristina Martino và 2 giải Nhì là Jae Nichelle và Daniel Shonning.

Từ trái sang phải: 4 nhà thơ đoạt giải Jada Renée Allen, Sasha Burshteyn, April Goldman, và Kristina Martino. Ảnh: The Paris Review

Jada Renée Allen là nhà văn và nhà giáo dục sống tại Chicago, bang Illinois, từng được đề cử Giải thưởng Pushcart. Tác phẩm của cô đã được xuất bản trên Tạp chí Hội nhà thơ Mỹ (Academy of American Poets), Tạp chí Hayden’s Ferry, Tạp chí xuất bản theo quý Virginia Quarterly, và Wildness.

Sasha Burshteyn là nhà thơ và nhà nhiếp ảnh sinh ra tại Nga, lớn lên ở New York và Ukraine. Cô được tài trợ sáng tác bởi National Geographic, Quỹ Watson, và Quỹ học bổng Goldwater Đại học New York. Sasha Burshteyn từng được đề cử cho Giải thưởng văn học Pushcart và một số tác phẩm thơ của cô đã được xuất bản trên The Common, và Pigeon.

April Goldman hiện đang sinh sống ở khu vực Hồ Tahoe, bang California. Nữ thi sĩ đặc biệt quan tâm tới thơ sinh thái, thuyết nữ quyền sinh thái, và quyền của động vật… Cô đã hoàn thành chương trình Cao học Mỹ thuật chuyên ngành thơ của Đại học Houston.

Kristina Martino là nhà thơ và nghệ sĩ thị giác. Thơ của cô được xuất bản trên trang thơ “Poem-A-Day” và “Những thi sĩ mới hay nhất năm 2021”. Martino là Thạc sĩ mỹ thuật và từng được nhận học bổng của Quỹ Oak Spring Garden, Quỹ Ellis-Beauregard, và Cộng đồng nghệ sĩ Yaddo.

Trong gần 7 thập kỷ qua, Cuộc thi Thơ khám phá 92Y đã công bố nhiều tác giả giành giải tác phẩm thơ xuất sắc xuất bản lần đầu. Nhiều tác giả đoạt giải, trong đó có John Ashbery, Mark Strand, Lucille Clifton, Ellen Bryant Voigt, Brigit Pegeen Kelly, Mary Jo Bang, Solmaz Sharif, Diana Khôi Nguyễn… đã trở thành những người có tiếng nói trong lĩnh vực văn học.

HỮU DƯƠNG (Theo The Paris Review)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)