Dòng chảy

Chiến sĩ quân y mũ nồi xanh Việt đón tết tại Nam Sudang

Thứ Tư, 07/02/2024 23:21

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam đang làm nhiệm vụ trong đội hình lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc. Một năm mới đến, dù đón tết và làm nhiệm vụ xa đất nước nhưng mỗi cán bộ chiến sĩ luôn tập trung tốt nhất cho nhiệm vụ và tổ chức đón xuân với nhiều hoạt động ý nghĩa. CTV VNQĐ Online từ Nam Sudang vừa gửi về những hình ảnh đón tết của Bệnh viện tại đất nước châu Phi xa xôi.

Hiện tại Bệnh viện cấm trại, 100% quân số đón tết tại Bentiu, Nam Sudang. Có đồng chí đón cái tết đầu tiên xa nhà, có đồng chí nhiều lần ăn cái tết xa nhà trong quân ngũ, nhưng tất cả đều còn mới mẻ với việc đón tết trong điều kiện xa Tổ quốc, thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình (GGHB) với vai trò là người lính mũ nồi xanh, tại một quốc gia châu Phi xa xôi. “Chúng tôi đã khắc phục mọi khó khăn, giúp đỡ, động viên nhau để đón một cái tết ý nghĩa nhất, đầm ấm nhất, không những cho chính các thành viên trong đơn vị mà còn với bạn bè quốc tế”, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5, Thượng tá Nguyễn Hà Ngọc cho biết.

Để có được những vật dụng trang trí tết, những người lính quân y đã phải mua, chuẩn bị từ hơn 6 tháng trước ở Việt Nam mang sang. Cùng với việc tận dụng các vật dụng có sẵn tại nơi công tác như giấy màu, bút vẽ, vải, thùng giấy carton đựng thuốc… để tạo hình hoa, họa tiết trang trí. Nơi đóng quân của đơn vị hoàn toàn không có siêu thị hay trung tâm mua sắm nhưng bằng sự khéo léo của người lính, việc trang trí tết vẫn được thực hiện đầy sáng tạo.

Bác sĩ CK2 Huỳnh Thị Thanh Giang, bác sĩ chuyên ngành sản khoa của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 được chị em trong đơn vị xem như con chim đầu đàn trong tổ phụ nữ. Chị có nhiều sáng kiến tận dụng lại những vật liệu tại chổ tạo nên những sản phẩm rất đẹp và ý nghĩa để trang trí têtts. Không những vậy, tổ phụ nữ của Bệnh viện đang chủ trì một kế hoạch làm công tác thiện nguyện (CIMIC) trong dịp tết hướng đến trẻ em tại Bentiu. Nhằm khẳng định vai trò và vị thế của Bệnh viện dã chiến của Việt Nam, ngoài các vấn đề về chăm sóc bảo đảm y tế theo nhiệm vụ của Liên hợp quốc, đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện còn có những đóng góp trong công tác nhân đạo, bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng dân cư địa phương.

Thượng tá Mai Hợp, Phó giám đốc Quân sự của Bệnh viện cho biết, bên cạnh việc tổ chức đón xuân cho anh em trong đơn vị, thì Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 vẫn duy trì các chế độ trực, đảm bảo thu dung, cấp cứu và điều trị theo quy định của Liên hợp quốc, sẵn sàng nhận nhiệm vụ điều động theo lệnh của Phái bộ, đặc biệt là tổ cấp cứu đường không, luôn sẳn sàng nhận điều động 24/24. Tuy điều kiện không được thuận lợi như ở Việt Nam, nhưng Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 vẫn cố gắng thực hiện đầy đủ tiêu chuẩn tết theo quy định đến mọi cán bộ nhân viên, tạo tâm lí vui tươi, đoàn kết. Do vậy, Bệnh viện dã chiến của Việt Nam luôn là đơn vị được Liên hợp quốc đánh giá cao về năng lực và tính chuyên nghiệp trong chuyên môn, đặc biệt là hình ảnh thân thiện với bạn bè các nước trên thế giới.

TS.BS Nguyễn Hà Ngọc, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 luôn ý thức rằng, Tết cổ truyền không những là một dịp để làm mới hình ảnh của Bệnh viện, giao lưu văn hóa, thể dục thể thao với các đơn vị bạn mà còn là cơ hội để quảng bá hình ảnh, truyền thống của Việt Nam đến bạn bè quốc tế. “Hơn thế nữa, chúng tôi luôn ý thức rằng, việc tổ chức một cái tết Việt giữa lòng một Phái bộ Liên hợp quốc là một nhiệm vụ đối ngoại quan trọng, xây dựng hình ảnh tích cực của Quân đội nhân dân Việt Nam, cam kết có trách nhiệm với nghĩa vụ quốc tế, có đóng góp tích cực trong ổn định và bảo vệ hòa bình ở những khu vực cần sự giúp đỡ trên thế giới”, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 nói.

Một số hình ảnh Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5 của Việt Nam chuẩn bị đón tết tại Nam Sudang:

Bàn thờ đón năm mới của Khoa Ngoại, Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 5.
Trước cửa vào một phòng khám của Khoa Ngoại. 
Giao ban triển khai công tác trực tết đảm bảo an toàn. 
Tổ phụ nữ Bệnh viện sáng tạo ra các vật phẩm trang trí tết. 
Cổng Bệnh viện trước khi nâng cấp, trang trí.
Cổng Bệnh viện sau khi được làm mới với sắc cờ Việt Nam và cờ Liên hợp quốc.
Sự thân thiện và không khí năm mới ngay từ cổng vào. 
Tổng vệ sinh xung quanh doanh trại. 
Đèn led, thứ xa xỉ ở Nam Sudang cũng được cán bộ Bệnh viện mua chuẩn bị sẵn từ Việt Nam để trang trí đơn vị dịp tết.
Lên hình lung linh khi đêm về.
Xây dựng và diễn tập các tình huống sẵn sàng chiến đấu dịp tết. 
Một góc Bệnh viện về đêm. 
Mọi công tác chuẩn bị đã xong, sẵn sàng chào dón năm mới và đón Tết cổ truyền của dân tộc.

BẢO AN

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Cây thốt nốt quỳ trên núi Tưk-cot

Tôi được nhiều lần sang Campuchia cùng các đội chuyên trách tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hi sinh qua các thời kì chiến tranh... (HỒ KIÊN GIANG)

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)