Dòng chảy

Hai tác giả Việt Nam đoạt Giải thưởng văn học sông Mê Kông lần thứ 13

Thứ Ba, 21/02/2023 10:38

Hai tác giả Việt Nam đoạt Giải thưởng văn học sông Mekong năm 2022 là tác giả Nguyễn Bắc Sơn với tác phẩm tiểu thuyết Lính tăng và tác giả Trình Quang Phú với tác phẩm bút kí Kí sự xứ người. Lễ trao Giải thưởng văn học Sông Mekong lần thứ 13 (năm 2022) thuộc phiên Trung Quốc tổ chức.

 Tác phẩm Lính tăng của Nguyễn Bắc Sơn.

Lính tăng (Tiểu thuyết, NXB Văn học - 2019) của Nguyễn Bắc Sơn gồm 24 chương. Âm hưởng chủ đạo xuyên suốt cuốn sách là chất hùng ca: bài ca hùng tráng về cuộc kháng chiến chống Mĩ, biểu hiện cụ thể ở tinh thần yêu nước, sẵn sàng lên đường cứu nước, ở tinh thần đoàn kết, chiến đấu dũng cảm, sáng tạo, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù của cán bộ và chiến sĩ Tiểu đoàn tăng 195 anh hùng. Nội dung “Lính tăng” dựa vào sự kiện lịch sử khi tăng của ta xuất hiện ở mặt trận Lào từ năm 1969 đến năm 1975. Trong tác phẩm, nhà văn đã xây dựng thành công những nhân vật đại diện cho cả tập thể Tiểu đoàn tăng 195. “Lính tăng” của Nguyễn Bắc Sơn xứng đáng là áng hùng ca về đề tài chiến tranh cách mạng, làm sáng ngời thêm phẩm cách cao đẹp của người lính tăng tình nguyện làm nhiệm vụ quốc tế nói riêng và người chiến sĩ thời chống Mĩ nói chung trong nền văn học Việt Nam đương đại.

 Tập bút kí của nhà văn Trình Quang Phú.

Kí sự xứ người của tác giả Trình Quang Phú (Bút kí, NXB Hội Nhà văn - 2019) là tập kí gồm 17 bài kí văn học viết về 24 quốc gia. Tác giả thể hiện sự phong phú về văn hóa, lịch sử và tiềm năng văn hoá của các nước trong đó có các nước Asean như Campuchia, Thái Lan, Singapore… đồng thời nêu bật những nét đột phá về xây dựng phát triển của các nước này, tạo sức hút về văn hóa, du lịch. Tác phẩm ghi lại những tinh chất của các tộc người, cảnh sắc độc đáo của mỗi nước mà tác giả có dịp đặt chân đến. Tác phẩm cũng giúp người Việt Nam nuôi khát vọng về việc xây dựng Việt Nam vươn lên ngang tầm các quốc gia tiên tiến.

Giải thưởng văn học sông Mekong là giải thưởng tổ chức luân phiên hàng năm giữa 6 quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc. Giải thưởng hướng về những tác phẩm (thơ, văn xuôi, nghiên cứu) của tác giả 6 nước kể trên, viết về truyền thống văn hóa và đời sống của cộng đồng dân cư gắn bó với sông Mekong, về tình đoàn kết, hữu nghị, thân ái giữa các thành viên: cùng dòng chảy văn hóa truyền thống, chung một dòng Mekong bền vững.

 

KIỀU MAI

 

 

 

 

 

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Nguyên mẫu trong hai truyện vừa đầu tay viết cho thiếu nhi của tôi

Khi viết cuốn Những tia nắng đầu tiên tôi đã hóa thân vào các em nhỏ học sinh lớp 6 của năm học 1969 - 1970 ở Hà Nội... (LÊ PHƯƠNG LIÊN)

Bà Minh của tôi

Bà Minh của tôi

Sống ở Hà Nội, trở thành một công dân có hộ khẩu đến nay đã hơn hai thập kỉ, nhưng chưa bao giờ tôi có cảm giác mình thuộc về Hà Nội... (ĐỖ BÍCH THÚY)

Đồng đội là nguyên mẫu trong các sáng tác của tôi

Đồng đội là nguyên mẫu trong các sáng tác của tôi

Có nhân vật chỉ là dáng dấp của nguyên mẫu, có nhân vật là nguyên mẫu đã sống và chiến đấu cùng tôi, suốt những năm tháng ở rừng... (VŨ NGỌC THƯ)

Hai nhân vật - một nguyên mẫu

Hai nhân vật - một nguyên mẫu

Mở cuốn “Nhật kí chiến trường” trong đó có những trang ghi chép về H, có cả địa chỉ gia đình H, tôi đã tìm đến địa chỉ ấy... (LÊ HOÀI NAM)