Ống kính nhà văn

Một vòng quanh Thủy điện Bản Chát

Thứ Ba, 10/11/2020 07:53

Những ngày cuối năm, chúng tôi rong ruổi trên cung đường Tây Bắc quanh co để đến với Thủy điện Bản Chát - một trong những công trình thủy điện quan trọng nhất trên bậc thang Thủy điện sông Đà. Trước mắt chúng tôi Thủy điện Bản Chát xuất hiện sừng sững giữa bao la đất trời. Khi chúng tôi bước chân vào trong nhà máy, nhiều người đã phải thốt lên kinh ngạc trước sức lao động của con người để có một công trình hiên ngang cùng tuế nguyệt như ngày hôm nay. Từ khi Thủy điện Bản Chát đưa vào sử dụng (năm 2013) đã góp phần to lớn trong việc phòng chống lũ, cung cấp nước cho hạ du và đóng góp một phần sản lượng điện lớn cho miền Bắc và cả nước.

Thủy điện Bản Chát được xây dựng trên sông Nậm Mu - là phụ lưu cấp một của sông Đà, thuộc địa phận xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Từ thị trấn Than Uyên đi theo quốc lộ 279 khoảng 18 km bạn sẽ bắt gặp Thủy điện Bản Chát hiện lên sừng sững, nổi bật giữa núi rừng.

Đây là công trình đặc biệt quan trọng trong việc phòng lũ, cung cấp nước cho hạ du và đóng góp một sản lượng điện lớn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Nhà máy thủy điện bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất thiết kế là 220MW..
Tua bin được xem là trái tim của nhà máy, dòng nước đi qua đây sẽ tạo ra điện năng.
Nhà máy vận hành theo chương trình tự động hóa, nên ta không thấy xuất hiện nhiều nhân công ở đây.

Dòng điện từ nhà máy được đưa lên đường dây 220kV để phân phối phục vụ sản xuất và đời sống.
Trong quá trình xây dựng và vận hành có những người đã ngã xuống. Đài tưởng niệm được nhà máy xây dựng để ghi nhớ công ơn những người đã hi sinh vì Thủy điện Bản Chát.
Hồ chứa nước Thủy điện Bản Chát là một trong những hồ chứa có dung tích rất lớn với khoảng 2,14 tỉ m3, được ngăn cách bằng con đập bê tông chắc chắn có chiều dài hơn 400m và chiều cao 130m.

Từ đập tràn xả lũ nhìn về phía hạ lưu là những bản làng của người Thái (bản Chát), nơi dòng nước sau khi đi qua tua bin phát điện lại được chảy về sông Nậm Mu mang đến một bức tranh đẹp tuyệt vời giữa một công trình đồ sộ và sừng sững của đất trời Tây Bắc.

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Bởi nàng chính là “người đàn bà xa lạ”

Người đàn bà ngồi trên xe đi dạo trên đại lộ Nevski, vào khoảng 3 đến 5 giờ chiều, mặc chiếc áo khoác với lông thú, với vẻ đẹp kiểu lai Digan... (BÌNH MINH)

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Nữ thẩm phán “lựa chọn số phận”

Đằng sau bộ phim "Lựa chọn số phận", ít người biết rằng, nguyên mẫu của Phó Chánh án Hoàng Thị Thùy Dung là một người phụ nữ đặc biệt trong ngành. Chị Là Nguyễn Thị Kim Loan, cựu Phó Tổng biên tập Tạp chí Tòa án nhân dân, thuộc Tòa án nhân dân Tối cao.

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Viết về người lính như cái nghiệp của tôi

Công việc của nhà văn mặc áo lính, ngay từ những dòng đầu tiên của nghiệp văn tôi đã viết về những người lính. Tôi chưa bao giờ có một chút băn khoăn rằng tại sao tôi lại viết về họ. Khi cầm bút, tôi rất ít lựa chọn. Chính những người lính đã dắt ngòi bút của tôi đi.

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Trời mưa quá em ơi, bài ca ướt mất rồi...

Ở hàng ghế đầu, có một cô bé áo trắng tóc còn ướt đẫm mưa ngồi im lặng, hai dòng nước mắt chảy dài trên má. Có lẽ em quá xúc động về bài hát. Như bài hát ấy là tặng riêng em, an ủi em. (CHÂU LA VIỆT)