Ống kính nhà văn

Một vòng quanh Thủy điện Bản Chát

Thứ Ba, 10/11/2020 07:53

Những ngày cuối năm, chúng tôi rong ruổi trên cung đường Tây Bắc quanh co để đến với Thủy điện Bản Chát - một trong những công trình thủy điện quan trọng nhất trên bậc thang Thủy điện sông Đà. Trước mắt chúng tôi Thủy điện Bản Chát xuất hiện sừng sững giữa bao la đất trời. Khi chúng tôi bước chân vào trong nhà máy, nhiều người đã phải thốt lên kinh ngạc trước sức lao động của con người để có một công trình hiên ngang cùng tuế nguyệt như ngày hôm nay. Từ khi Thủy điện Bản Chát đưa vào sử dụng (năm 2013) đã góp phần to lớn trong việc phòng chống lũ, cung cấp nước cho hạ du và đóng góp một phần sản lượng điện lớn cho miền Bắc và cả nước.

Thủy điện Bản Chát được xây dựng trên sông Nậm Mu - là phụ lưu cấp một của sông Đà, thuộc địa phận xã Mường Kim, huyện Than Uyên, tỉnh Lai Châu.

Từ thị trấn Than Uyên đi theo quốc lộ 279 khoảng 18 km bạn sẽ bắt gặp Thủy điện Bản Chát hiện lên sừng sững, nổi bật giữa núi rừng.

Đây là công trình đặc biệt quan trọng trong việc phòng lũ, cung cấp nước cho hạ du và đóng góp một sản lượng điện lớn, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng cho miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung.

Nhà máy thủy điện bao gồm 2 tổ máy với tổng công suất thiết kế là 220MW..
Tua bin được xem là trái tim của nhà máy, dòng nước đi qua đây sẽ tạo ra điện năng.
Nhà máy vận hành theo chương trình tự động hóa, nên ta không thấy xuất hiện nhiều nhân công ở đây.

Dòng điện từ nhà máy được đưa lên đường dây 220kV để phân phối phục vụ sản xuất và đời sống.
Trong quá trình xây dựng và vận hành có những người đã ngã xuống. Đài tưởng niệm được nhà máy xây dựng để ghi nhớ công ơn những người đã hi sinh vì Thủy điện Bản Chát.
Hồ chứa nước Thủy điện Bản Chát là một trong những hồ chứa có dung tích rất lớn với khoảng 2,14 tỉ m3, được ngăn cách bằng con đập bê tông chắc chắn có chiều dài hơn 400m và chiều cao 130m.

Từ đập tràn xả lũ nhìn về phía hạ lưu là những bản làng của người Thái (bản Chát), nơi dòng nước sau khi đi qua tua bin phát điện lại được chảy về sông Nậm Mu mang đến một bức tranh đẹp tuyệt vời giữa một công trình đồ sộ và sừng sững của đất trời Tây Bắc.

Tổ chức trang: VŨ THÀNH DUY
Thực hiện: PHẠM MINH HẢI
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

"Núi Đôi" và cô du kích mãi mãi mười bảy tuổi

Nhắc đến nhà thơ Vũ Cao, người ta thường "đóng đinh" ông với bài thơ Núi Đôi. Nhưng cũng có khi người ta say sưa với Núi Đôi mà quên đi cái ông tác giả Vũ Cao nào đó?

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Nguyên mẫu lí tưởng cho nhân vật

Trong cuộc đời viết văn, có tác giả gặp được “nguyên mẫu lí tưởng” đầm đìa số phận ở đời thực, chỉ cần kể tả lại cũng thành nhân vật truyện ngắn, tiểu thuyết hay... (SƯƠNG NGUYỆT MINH)