Sách về nhà số 4

THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG

Thứ Ba, 09/04/2019 10:43

"người ta đối thoại với nhau
sao mình đau
thấy như tim ngừng đập
thấy đón đầu cửa ngực một dòng sông..."

Thơ của Lữ Mai luôn tạo cảm giác nhức nhói êm đềm. THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG của chị đã không còn là giấc đầy cả tin đến mức những buồn đau rồi cũng trở nên đẹp đẽ. Cũng không phải mở mắt rồi mơ đầy hoài nghi bản thể; thao thức một bản thể. Ở tập thơ thứ ba này tôi thấy chị rõ hơn, không còn là những phỏng đoán qua những giấc mơ, mà tôi thấy chị trong chính thời của chị/chúng ta đang từng phút giây kéo níu những vẻ đẹp mà ai cũng cơ hồ cảm thấy đang khuất lấp hoặc vuột mất đi. Chị không làm điều đó một cách ơ hờ mà đầy riết róng trong thơ, như chính con người chị, chẳng suông, sáo điều gì...

Sẽ có những cảm nhận khác, qua những người đọc khác, nhưng tôi tin đây là Lữ Mai của tôi. 

NGUYỄN THỊ KIM NHUNG

Thời cách ngăn trống rỗng
Tác giả: Lữ Mai
Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Nguyên mẫu nhân vật Bố Già của Mario Puzo

Từng thú nhận viết cuốn sách này vì tiền, Mario Puzo, cha đẻ của Bố Già không bao giờ tưởng tượng được ông lại thành danh nhờ một tác phẩm viết về giới mafia... (TRẦN HỒNG HOA)

Người tình của "Con gái Thủy thần"

Người tình của "Con gái Thủy thần"

"Con gái Thủy thần", truyện ngắn hiện thực lãng mạn huyền ảo của Nguyễn Huy Thiệp. Con gái thủy thần là Gianna Đoàn Thị Phượng, con của giao long, của Phật, của Chúa. Đứa con huyền thoại. Người tình kỳ diệu của nhà văn.

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Người mẹ nô lệ được Toni Morrison hoàn tất định mệnh

Vụ việc gây chấn động xoay quanh người phụ nữ da màu có tên Margaret Garner là nguyên mẫu để Toni Morrison xây dựng nên một trong những kiệt tác văn chương hàng đầu. Nhưng ngay cả sau khi "Yêu dấu" đạt thành tựu, bóng dáng Margaret Garner vẫn quanh quất trong sự nghiệp sáng tác của nhà văn người Mĩ gốc Phi này.

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

"Hoa chiềng gai" với những người trong cuộc

Với tư duy tiểu thuyết sắc sảo và sự thuần thục trong bút pháp thể hiện, Hoa chiềng gai một mặt tái hiện một cách chân thực trận chiến khốc liệt giữa ta và địch, một mặt có những miêu tả chi tiết, cặn kẽ những tình tiết sinh hoạt đời thường của quân đội ta... (TRẦN DANH CỰ)