Sách về nhà số 4

THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG

Thứ Ba, 09/04/2019 10:43

"người ta đối thoại với nhau
sao mình đau
thấy như tim ngừng đập
thấy đón đầu cửa ngực một dòng sông..."

Thơ của Lữ Mai luôn tạo cảm giác nhức nhói êm đềm. THỜI CÁCH NGĂN TRỐNG RỖNG của chị đã không còn là giấc đầy cả tin đến mức những buồn đau rồi cũng trở nên đẹp đẽ. Cũng không phải mở mắt rồi mơ đầy hoài nghi bản thể; thao thức một bản thể. Ở tập thơ thứ ba này tôi thấy chị rõ hơn, không còn là những phỏng đoán qua những giấc mơ, mà tôi thấy chị trong chính thời của chị/chúng ta đang từng phút giây kéo níu những vẻ đẹp mà ai cũng cơ hồ cảm thấy đang khuất lấp hoặc vuột mất đi. Chị không làm điều đó một cách ơ hờ mà đầy riết róng trong thơ, như chính con người chị, chẳng suông, sáo điều gì...

Sẽ có những cảm nhận khác, qua những người đọc khác, nhưng tôi tin đây là Lữ Mai của tôi. 

NGUYỄN THỊ KIM NHUNG

Thời cách ngăn trống rỗng
Tác giả: Lữ Mai
Nhà xuất bản Hội Nhà văn, 2019
VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)