Sự kiện  Văn nghệ

CÂY CẦU và sự vận động của truyền thống

Thứ Ba, 07/05/2019 10:01

Chiều tối ngày 6/5/2019, tại 32 Hào Nam, Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ và phát triển nghệ thuật đương đại (VICAS Art Studio) đã tiến hành khai mạc Triển lãm CÂY CẦU của hoạ sĩ Đặng Việt.

Hoạ sĩ Đặng Việt sinh năm 1979, đã tham gia nhiều triển lãm trong và ngoài nước

Những tác phẩm được chọn trưng bày, giới thiệu tại Triển lãm CÂY CẦU là những tác phẩm mang cảm thức đương đại được sáng tác gần đây của hoạ sĩ Đặng Việt, trong đó có 10 bức lấy cảm hứng từ cây cầu Long Biên, một tuyệt tác của kiến trúc sư người Pháp, nằm vắt qua sông Hồng hơn một trăm năm nay, như một trong những biểu tượng của Hà Nội.

Hoạ sĩ Đặng Việt muốn thể hiện cái tinh thần nguyên thủy và cao vợi của cây cầu Long Biên. Đó là sự tích hợp, kết nối giữa văn hóa Việt và văn minh Pháp. Tinh thần ấy được biểu hiện một cách sinh động trong ngôn ngữ hội họa có chủ ý và tràn đầy sự giao hòa, giữa tư duy nghệ thuật về cái cụ thể và cái biểu trưng, giữa hiện thực và trừu tượng, giữa chất liệu truyền thống và cách biểu hiện hiện đại, giữa màu đen và các màu khác, giữa nét và mảng, giữa hình và khối, giữa luật xa và gần của hội họa phương Tây và phương Đông...

Và với phong cách nghệ thuật này, hoạ sĩ Đặng Việt không chỉ dừng lại ở việc biểu hiện cây cầu cụ thể mà anh còn phóng bút ở những chủ đề khác như những con cóc, những cái cây và xa hơn nữa là những tác phẩm trừu tượng.

Dù ở chủ đề nào thì phong cách nghệ thuật của Đặng Việt vẫn nhất quán: Đông - Tây tương tác và hòa hợp.

Hoạ sĩ Đặng Việt có màn phóng bút trình diễn ấn tượng tại buổi khai mạc Triển lãm CÂY CẦU

Phát biểu khai mạc Triển lãm, TS. Bùi Quang Thắng, Giám đốc nghệ thuật VICAS Art Studio cho biết: “Đặng Việt là người được học bài bản về tranh thủy mặc ở Trung Quốc. Và tất nhiên, anh ấy vẽ rất nhiều tranh thủy mặc Việt theo phong cách truyền thống. Nhưng tôi không chọn những bức tranh truyền thống ấy để làm triển lãm vì chúng không phù hợp với mục đích, tôn chỉ của VICAS Art Studio. Tôi chọn hướng sáng tác mới của anh ấy với những tác phẩm mà nhìn vào đó người ta thấy được sự vận động của truyền thống, hướng đến cuộc sống hiện đại hôm nay”.

Dưới đây là một vài hoạ phẩm của Đặng Việt:

Triển lãm CÂY CẦU mở cửa tự do cho đến ngày 20/5/2019, tại VICAS Art Studio, 32 Hào Nam, Hà Nội.

ĐĂNG HOÀNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)