Sự kiện  Văn nghệ

Bắt đầu chấm Giải Báo chí Quốc gia năm 2018

Thứ Ba, 23/04/2019 09:33

Giải Báo chí Quốc gia năm nay có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện tham dự theo quy định. Thời gian chấm vòng sơ khảo từ ngày 22.4 đến hết ngày 16.5.

Ngày 22.4, tại Hà Nội, Hội đồng giải Báo chí Quốc gia (BCQG) đã Khai mạc vòng chấm sơ khảo lần thứ XIII năm 2018.

Hội đồng Sơ khảo sẽ chấm và lựa chọn khoảng 150 tác phẩm xuất sắc nhất đưa vào vòng Chung khảo - Ảnh: Nguyệt Hồ

Tham dự buổi khai mạc có ông Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo; ông Trần Bá Dung - Trưởng Ban Nghiệp vụ, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải, Phó Chủ tịch Hội đồng sơ khảo cùng các thành viên hội đồng...

TS Trần Bá Dung - Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp giải cho biết: "Năm nay, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1.806 tác phẩm, trong đó có 1.668 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định. Hiện nay có 18 Giải cấp quốc gia nhưng trong đó Giải BCQG là quan trọng và giá trị nhất. Do đó trách nhiệm của Hội đồng sơ khảo là rất quan trọng. Hội đồng sơ khảo có 69 đồng chí là các nhà báo gạo cội, giàu kinh nghiệm và uy tín chấm thẩm định và phát hiện được những tác phẩm chất lượng cao".

Các cấp hội trong toàn quốc tham gia nhiệt tình, đầy đủ, đáng ghi nhận năm nay có 63/63 Hội Nhà báo tỉnh, thành phố tham gia vào Giải BCQG, có 16/19 Liên chi Hội tham gia đã cho thấy sức hút, uy tín của giải được lan rộng. Điều đó khẳng định hơn nữa giá trị của các tác phẩm, chất lượng của giải từ đó nhận được sự quan tâm, ghi nhận của hội viên cả nước và đặc biệt là sự quan tâm sâu sắc từ công chúng.

Hội đồng Sơ khảo Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 gồm: 1 Chủ tịch; 1 Phó Chủ tịch và 69 đồng chí ủy viên là các nhà báo có kinh nghiệm, có uy tín, đại diện cho các cơ quan báo chí của Trung ương, Hà Nội và một số tỉnh, thành phố.

Theo dự kiến, Hội đồng sơ khảo sẽ chấm và lựa chọn khoảng 150 tác phẩm xuất sắc nhất đưa vào vòng Chung khảo. Thời gian chấm vòng sơ khảo từ ngày 22.4 đến hết ngày 16.5. Hội đồng Chung khảo xem xét đánh giá và tiến hành chấm vòng Chung khảo, dự kiến diễn ra đầu tháng 6 năm 2019.

Nguồn: Lao động (Huyên Nguyễn)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Nhân vật "Vườn Maria" và số phận của họ

Tôi đến nước Đức được hai năm thì nước này thống nhất. Rồi tôi thất nghiệp, khi nhà máy Cộng hoà dân chủ Đức được bán cho Ấn Độ.

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Về hai nguyên mẫu và ba nhân vật của "Vương quốc mộng mơ"

Hầu hết truyện ngắn có nhân vật là người; nếu là con vật, đồ vật thì phải có tính cách và chính tính cách làm chúng trở thành nhân vật. Ông già và biển cả của Hemingway có hai nhân vật: ông già đánh cá và con cá kiếm. Có những truyện ngắn xuất hiện đến hàng chục nhân vật. (NGUYỄN TRƯỜNG)

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Người trong Ngôi nhà xưa bên suối

Tôi viết truyện ngắn Ngôi nhà xưa bên suối trong khoảng thời gian gần một tháng, là thời gian kí ức thì gần cả cuộc đời. Không chỉ với ai theo nghiệp văn chương, khi có tuổi hình như con người ta hay sống với hoài niệm. Đời buồn, vui ai chẳng từng, nhưng dù thế nào cũng đều thành vốn sống, chắp cánh ước mơ, hay giúp an ủi lòng mỗi khi cô quạnh. (CAO DUY SƠN)

Cám ơn anh bán giày

Cám ơn anh bán giày

Thực tế, bọn bán sách tránh xa bọn bán giày, vì không cùng “phân khúc thị trường”. Nhưng hề gì? Làm nhà văn thật sướng, nhặt anh bán sách nhét vào cạnh anh bán giày, thế là thành truyện. Gì chứ nghề bán sách mình có đầy kinh nghiệm... (TÔ HẢI VÂN)