Dòng chảy

Trao Tặng thưởng 20 tác phẩm Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021

Thứ Sáu, 30/12/2022 10:28

 Tối 29/12/2022, tại Hà Nội, lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021 đã diễn ra do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức.

Lễ trao Tặng thưởng được tổ chức nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng đối với lĩnh vực quan trọng và đặc biệt tinh tế này.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, với tư cách là một bộ phận rất quan trọng và đặc biệt tinh tế của văn hóa, văn học, nghệ thuật có vai trò to lớn trong chiến lược xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng chân, thiện, mĩ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Bí thư Trung ương Đảng từ nhiều năm qua giao Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức xét chọn, trao tặng thưởng hằng năm cho các tác phẩm có chất lượng tốt, có giá trị lý luận và thực tiễn cao đã tác động tích cực đến hoạt động sáng tác, quảng bá và tiếp nhận tác phẩm; thể hiện sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng đối với lĩnh vực quan trọng và đặc biệt tinh tế này.

Để tiếp tục khẳng định và nâng cao hơn nữa uy tín, sức lan tỏa của tặng thưởng trong đời sống văn học, nghệ thuật và đời sống xã hội, trong thời gian tới, Hội đồng cần tiếp tục phát huy những kết quả và bài học đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập; nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của tặng thưởng; phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam và các hội chuyên ngành Trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan báo chí, xuất bản để đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phê bình, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về tặng thưởng, thu hút ngày càng nhiều tác giả, tác phẩm, cơ quan, đơn vị tham gia…

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nhận định, bên cạnh kết quả đã đạt được, vẫn còn những hạn chế được Hội đồng thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận, như: vẫn còn không ít tác phẩm chỉ mới dừng ở mức độ nêu vấn đề; phần phân tích, lý giải còn tản mạn, cảm tính; chưa đi sâu vào bản chất của đối tượng nghiên cứu để trên cơ sở đó, rút ra những vấn đề khoa học có tính lý luận. Còn thiếu những công trình nghiên cứu có tính hệ thống, có tầm khái quát về một hay một số vấn đề chuyên sâu nào đó; không ít các cuốn sách là sự tập hợp, tuyển chọn một cách cơ học các bài viết riêng lẻ, rời rạc, thiếu tính logic và hệ thống của vấn đề; thiếu những tác phẩm có tính thuyết phục bằng chiều sâu lý luận văn nghệ; thiếu sự thẳng thắn, trực diện trong phê bình; một số tác phẩm bộc lộ những hạn chế trong tư duy và thao tác nghiệp vụ.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội là một trong 12 tập thể được nhận tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Năm 2021, có 95 tác phẩm (gồm 39 cuốn sách và 56 bài viết) được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị Hội đồng xét tặng thưởng. So với những năm gần đây, số lượng tác phẩm năm 2021 vẫn duy trì ở mức cao. Điều đó phần nào cho thấy sự trân quý mà đội ngũ nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật dành cho tặng thưởng quan trọng và có ý nghĩa của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như tâm huyết của họ đối với sự phát triển của lý luận, phê bình - một lĩnh vực rất quan trọng và đang đứng trước nhiều thách thức. Cả ba lĩnh vực, gồm: lý luận chung; lý luận, phê bình văn học; lý luận, phê bình các loại hình nghệ thuật đều có những tác phẩm tốt, công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn; đề cập kịp thời những vấn đề thiết thực trong đời sống văn học, nghệ thuật, có tác dụng định hướng công tác lý luận, sáng tác; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lệch lạc trong đời sống văn học, nghệ thuật.

Kết quả, tặng thưởng mức A duy nhất được trao cho tác phẩm Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi thuộc lĩnh vực kiến trúc của nhóm tác giả: TS.KTS Trần Minh Tùng (chủ biên); các kiến trúc sư: Phan Tiến Hậu, Chu Ngọc Huyền, Phạm Thị Mỹ Lan, Nguyễn Thành Hưng, Trần Anh Tuấn, Huỳnh Thị Bảo Châu, Phạm Thùy Linh. Hội đồng cũng trao tặng thưởng mức B cho 9 tác phẩm; mức C cho 8 tác phẩm và mức Khuyến khích cho hai tác phẩm.

Hội đồng cũng đã trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho 12 đơn vị báo chí, xuất bản có thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Tạp chí Văn nghệ Quân đội là một trong 12 tập thể được nhận tặng thưởng đợt này.

HOÀI PHƯƠNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Thanh xuân của “người đàn bà tìm nước”

Tôi như một vị quan tòa trong cuộc hôn nhân chơi vơi của đôi vợ chồng - những nguyên mẫu của nhân vật trong truyện ngắn Người đàn bà đi tìm nước của mình... (VÕ DIỆU THANH)

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Lòng dũng cảm và đức hi sinh của người lính chẳng thể nào hư cấu được

Chịu khó đọc, tự tin mình cũng có thể viết được như mọi người, nhưng lúc đó tôi chưa có ý thức trở thành người viết chuyên nghiệp, chỉ muốn kể lại những câu chuyện chiến tranh gian khổ ác liệt... (TRUNG SỸ)

Có khi là từ những mơ hồ

Có khi là từ những mơ hồ

Trong tiểu thuyết, nhân vật Nhà văn trẻ có một người vợ bỗng dưng mất tích, trước khi rời đi, cô tháo cái sim điện thoại bỏ vô bể cá, nên cuộc kiếm tìm trở nên vô vọng... (TRẦN NHÃ THỤY)

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Người đàn ông của li cà phê buổi sáng

Thế hệ tôi 8x sinh sau năm 1975, không biết chiến tranh là gì, bom đạn là gì, chưa cảm được mất mát, chia li, đau khổ của cảnh binh đao, khói lửa một thời mà các thế hệ trước đã phải trải qua... (LÊ VŨ TRƯỜNG GIANG)