Dòng chảy

Trao Tặng thưởng 20 tác phẩm Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật năm 2021

Thứ Sáu, 30/12/2022 10:28

 Tối 29/12/2022, tại Hà Nội, lễ trao Tặng thưởng các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021 đã diễn ra do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức.

Lễ trao Tặng thưởng được tổ chức nhằm khẳng định, cổ vũ những tác phẩm lý luận, phê bình phục vụ trực tiếp cho định hướng lãnh đạo của Đảng, Nhà nước trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật; động viên, thúc đẩy và phát huy tiềm năng của đội ngũ lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có các tác phẩm tốt phục vụ hiệu quả sự chỉ đạo của Đảng đối với lĩnh vực quan trọng và đặc biệt tinh tế này.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đến dự và phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh, với tư cách là một bộ phận rất quan trọng và đặc biệt tinh tế của văn hóa, văn học, nghệ thuật có vai trò to lớn trong chiến lược xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, khơi dậy khát vọng chân, thiện, mĩ, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Ban Bí thư Trung ương Đảng từ nhiều năm qua giao Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức xét chọn, trao tặng thưởng hằng năm cho các tác phẩm có chất lượng tốt, có giá trị lý luận và thực tiễn cao đã tác động tích cực đến hoạt động sáng tác, quảng bá và tiếp nhận tác phẩm; thể hiện sâu sắc đường lối, quan điểm của Đảng đối với lĩnh vực quan trọng và đặc biệt tinh tế này.

Để tiếp tục khẳng định và nâng cao hơn nữa uy tín, sức lan tỏa của tặng thưởng trong đời sống văn học, nghệ thuật và đời sống xã hội, trong thời gian tới, Hội đồng cần tiếp tục phát huy những kết quả và bài học đã đạt được, khắc phục những hạn chế, bất cập; nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của tặng thưởng; phối hợp chặt chẽ với Liên hiệp các Hội văn học, nghệ thuật Việt Nam và các hội chuyên ngành Trung ương và địa phương, các viện nghiên cứu, các trường đại học, các cơ quan báo chí, xuất bản để đẩy mạnh công tác nghiên cứu, phê bình, tuyên truyền, quảng bá sâu rộng hơn nữa về tặng thưởng, thu hút ngày càng nhiều tác giả, tác phẩm, cơ quan, đơn vị tham gia…

Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thế Kỷ nhận định, bên cạnh kết quả đã đạt được, vẫn còn những hạn chế được Hội đồng thẳng thắn đánh giá, nhìn nhận, như: vẫn còn không ít tác phẩm chỉ mới dừng ở mức độ nêu vấn đề; phần phân tích, lý giải còn tản mạn, cảm tính; chưa đi sâu vào bản chất của đối tượng nghiên cứu để trên cơ sở đó, rút ra những vấn đề khoa học có tính lý luận. Còn thiếu những công trình nghiên cứu có tính hệ thống, có tầm khái quát về một hay một số vấn đề chuyên sâu nào đó; không ít các cuốn sách là sự tập hợp, tuyển chọn một cách cơ học các bài viết riêng lẻ, rời rạc, thiếu tính logic và hệ thống của vấn đề; thiếu những tác phẩm có tính thuyết phục bằng chiều sâu lý luận văn nghệ; thiếu sự thẳng thắn, trực diện trong phê bình; một số tác phẩm bộc lộ những hạn chế trong tư duy và thao tác nghiệp vụ.

Tạp chí Văn nghệ Quân đội là một trong 12 tập thể được nhận tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng.

Năm 2021, có 95 tác phẩm (gồm 39 cuốn sách và 56 bài viết) được các cơ quan, đơn vị gửi đề nghị Hội đồng xét tặng thưởng. So với những năm gần đây, số lượng tác phẩm năm 2021 vẫn duy trì ở mức cao. Điều đó phần nào cho thấy sự trân quý mà đội ngũ nghiên cứu lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật dành cho tặng thưởng quan trọng và có ý nghĩa của Ban Bí thư Trung ương Đảng cũng như tâm huyết của họ đối với sự phát triển của lý luận, phê bình - một lĩnh vực rất quan trọng và đang đứng trước nhiều thách thức. Cả ba lĩnh vực, gồm: lý luận chung; lý luận, phê bình văn học; lý luận, phê bình các loại hình nghệ thuật đều có những tác phẩm tốt, công phu, nghiêm túc, có giá trị khoa học và thực tiễn; đề cập kịp thời những vấn đề thiết thực trong đời sống văn học, nghệ thuật, có tác dụng định hướng công tác lý luận, sáng tác; đấu tranh phản bác quan điểm sai trái, lệch lạc trong đời sống văn học, nghệ thuật.

Kết quả, tặng thưởng mức A duy nhất được trao cho tác phẩm Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi thuộc lĩnh vực kiến trúc của nhóm tác giả: TS.KTS Trần Minh Tùng (chủ biên); các kiến trúc sư: Phan Tiến Hậu, Chu Ngọc Huyền, Phạm Thị Mỹ Lan, Nguyễn Thành Hưng, Trần Anh Tuấn, Huỳnh Thị Bảo Châu, Phạm Thùy Linh. Hội đồng cũng trao tặng thưởng mức B cho 9 tác phẩm; mức C cho 8 tác phẩm và mức Khuyến khích cho hai tác phẩm.

Hội đồng cũng đã trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho 12 đơn vị báo chí, xuất bản có thành tích nổi bật trong công tác tuyên truyền, quảng bá cho hoạt động lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật. Tạp chí Văn nghệ Quân đội là một trong 12 tập thể được nhận tặng thưởng đợt này.

HOÀI PHƯƠNG

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Giọt nước mắt mang hình vết thương

Giọt nước mắt mang hình vết thương

Cứ chiều chiều bà xay bột, tối tráng bánh rồi phơi, phơi đến khô thì mang ra chợ, vừa quạt than nướng vừa bán... (VŨ THANH LỊCH)

Tiếng chim bắt cô trói cột

Tiếng chim bắt cô trói cột

Chẳng biết bắt đầu từ đâu, nhưng trong kí ức của một đứa trẻ đôi lần lên núi kiếm củi, bứt lá rừng về lót chuồng cho lợn cho bò, thi thoảng gặp bụi sim chín ửng… thì núi sau lưng làng tôi được bắt đầu từ mé sông... (HỒ MINH TÂM)

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Nguyên mẫu nhân vật Năm Thao, Năm Lựu Đạn trong "Hoa xương rồng"

Sòng nhậu đầu tiên ở bãi, không bến không bờ tức giang hồ thiệt thọ, đã phết cho tôi Tàn sau Minh để hóa một Minh Tàn... (NGUYỄN TRÍ)

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Vòng quay ra con số vòng xoay ra phận đời

Tôi nhớ cho đến đầu năm lớp 9, một đêm Dưỡng đạp xe qua nhà tôi cho lại bộ sách rất mới. Dưỡng bảo nghỉ học. Chỉ vậy thôi rồi Dưỡng đi... (TỐNG PHƯỚC BẢO)