Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc, phim “Miền kí ức” của Việt Nam dự hạng mục Forum

Chủ Nhật, 13/02/2022 06:03

Ngày 10/2, Liên hoan phim quốc tế Berlin lần thứ 72 khai mạc với sự tham gia của hơn 250 bộ phim đến từ 69 quốc gia và vùng lãnh thổ. "Memoryland" (Miền kí ức) của điện ảnh Việt Nam cũng góp mặt trong sự kiện điện ảnh uy tín này.

 

Cảnh phim "Miền kí ức" của Bùi Kim Quy

Năm nay, bộ phim tham gia tranh giải Peter von Kant của nhà biên kịch kiêm đạo diễn người Pháp François Ozon đã được chọn để trình chiếu trong buổi khai mạc.

Ban tổ chức Berlinale cho biết trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Liên hoan phim Berlin 2022 phải thay đổi hình thức và ý tưởng tổ chức sự kiện để phù hợp với tình hình, theo đó liên hoan phim bắt đầu với lễ khai mạc vào ngày 10/2 tại Berlinale Palast.

Sau đó, từ ngày 10 - 16/2, các bộ phim tham gia liên hoan sẽ được giới thiệu với công chúng tại các rạp chiếu phim khác nhau ở Berlin.

Một poster của Liên hoan phim Berlin - Ảnh: TTXVN

18 bộ phim của 15 nước sẽ tranh giải Gấu vàng và Gấu bạc. Hội đồng giám khảo quốc tế, do nhà biên kịch, đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng người Mĩ gốc Nam Á M. Night Shyamalan làm chủ tịch, sẽ quyết định diễn viên xuất sắc và phim nào giành được những giải thưởng danh giá của Berlinale.

Lễ trao giải Gấu vàng và Gấu bạc cũng như Giải đầu tay xuất sắc nhất do Quỹ GWFF tài trợ và Giải phim tài liệu Berlinale sẽ diễn ra vào tối 16/2. "Ngày công chúng" sẽ được kéo dài thêm 4 ngày, từ 17 – 20/2, để công chiếu lại các phim ở tất cả các rạp trong khuôn khổ Berlinale.

Một poster của Liên hoan phim Berlin - Ảnh: TTXVN

Ngoài 8 giải thưởng chính Gấu vàng và Gấu bạc, Liên hoan phim Berlin năm nay sẽ vinh danh và trao giải "Gấu vàng danh dự" cho nữ diễn viên điện ảnh và sân khấu người Pháp Isabelle Huppert vì những đóng góp lớn của bà tại Berlinale.

Isabelle Huppert cũng là một trong số ít diễn viên nhận được giải thưởng cao tại hầu hết các liên hoan phim lớn trên thế giới.

Ngoài hai lần giành giải thưởng nữ diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Cannes, diễn viên xinh đẹp người Pháp này còn sở hữu bộ sưu tập giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế như Venice (Ý), Matxcơva (Nga), Berlin (Đức), Montréal (Canada)...

Bộ phim Miền kí ức của đạo diễn Bùi Kim Quy tham gia hạng mục "Forum" (Diễn đàn) của liên hoan phim năm nay.

Ra đời từ năm 1951, Liên hoan phim quốc tế Berlin là một trong ba liên hoan phim quốc tế lâu đời và uy tín nhất thế giới, cùng với Liên hoan phim Cannes của Pháp và Liên hoan phim Venice của Ý. Hằng năm, với trên 300.000 vé được bán ra, Berlinale trở thành ngày hội điện ảnh thu hút lượng khán giả đông nhất thế giới.

Thu Lan (tổng hợp)

VNQD
Thống kê
Bài đọc nhiều nhất
Viết về những người ta quý ta yêu

Viết về những người ta quý ta yêu

Trường ca Tổ quốc - đường chân trời tôi viết vào đầu tháng 5 năm 2010 và được hoàn thành sau 15 ngày... (NGUYỄN TRỌNG VĂN)

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Giữa điệp trùng biên giới, tôi đã gặp nhân vật của mình

Trong hành trình văn học của bản thân, tôi có nhiều kỉ niệm với nhiều vùng đất, con người và đặc biệt gần gũi, yêu thương, thấu hiểu quân dân nơi biên cương Tổ quốc... (PHẠM VÂN ANH)

Thị trấn của tôi

Thị trấn của tôi

Lớn hơn chút nữa những câu chuyện ma của mẹ không còn đủ cho tôi. Tôi sà vào cắt ngang các cuộc nói chuyện của mẹ với mấy bà hàng xóm để hóng đòi nghe chuyện ma... (ĐINH PHƯƠNG)

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Những người lính từ đời thực bước vào “Chuyện tình lính trận”

Tôi là một người lính từng tham gia hai cuộc kháng chiến chống Mĩ cứu nước và chống quân Trung Quốc xâm lược ở dọc tuyến biên giới phía Bắc... (LƯƠNG LIỄM)